ASME là gì? Tiêu chuẩn ASME trong van công nghiệp?

  Tiêu chuẩn ASME là tiêu chuẩn đang được áp dụng trong các lĩnh vực sản xuất các thiết bị áp lực, ống dẫn và các thiết bị liên quan. Vậy tiêu chuẩn này có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi phân tích làm rõ trong bài viết dưới đây nhé.

Tiêu chuẩn ASME là gì?

  ASME là một tổ chức về đa ngành. Chúng được phổ biến rộng rãi trên 158 quốc gia trên toàn cầu. Cùng với đó là sự tham gia của 14000 thành viên. Tổ chức đã liên kết và tiến hành chia sẻ rộng rãi những kiến thức về chuyên ngành kỹ thuật và sản xuất. Nhằm hướng đến phát triển những nguyên tắc, tiêu chuẩn, kỹ năng trong cộng đồng kỹ thuật.

Tiêu chuẩn ASME là gì
ASME Hiệp hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ

  ASME trong lĩnh vực về sản xuất vật liệu. Là tiêu chuẩn để có thể đánh giá được chất lượng của ống dẫn, ống áp lực bằng inox và thép cùng với các thiết bị liên quan. Bộ tiêu chuẩn đóng vai trò và chức năng rất lớn góp phần vào sự phát triển chung của ngành

  Tiêu chuẩn ASME là bộ tiêu chuẩn được áp dụng nhằm đo lường, đánh giá và kiểm soát chất lượng của sản phẩm chịu áp lực, chứa áp suất và thiết bị dẫn. ASME được viết tắt bởi từ American Society of Mechanical Engineers, nghĩa là “Hiệp hội Kỹ Sư Cơ Khí Hoa Kỳ”. Bộ tiêu chuẩn được phổ biến rộng rãi ở nhiều lĩnh vực như ngành kỹ thuật điện, công nghệ áp suất, thang máy, điện hạt nhân, ống dẫn…Tiêu chuẩn ASME cũng được áp dụng nhiều trong ngành sản xuất thiết bị dẫn bằng thép và inox, sản xuất ống dẫn, bồn chứa chịu áp lực, lò hơi,… với mục đích kiểm soát mọi quá trình từ khâu thiết kế cho đến chế tạo nhằm đảm bảo sự an toàn cũng như mức độ tin cậy cho người sử dụng.

Lịch sử hình thành nên bộ tiêu chuẩn ASME

Năm 1880, với mục tiêu là giải quyết vấn đề chủ yếu về nổ lò hơi, một nhóm nhỏ gồm 4 nhà công nghiệp hàng đầu là Alexander Lyman Holley, Henry Rossiter Worthington, John Edison Sweet and Matthias N. Forney đã quyết định thành lập ASME.

Vào năm 1905, vụ nổ nhà máy giày Grover đã đánh lên hồi chuông cảnh tỉnh đầu tiên, đòi hỏi một tiêu chuẩn chung để kiểm soát mức độ an toàn cho các lò hơi và thiết bị chịu áp lực. Năm 1908, những quy tắc tiêu chuẩn đầu tiên của lò hơi được thiết lập. Kể từ đó đến nay, ASME liên tục được cập nhật, sửa đổi nhằm cải thiện những nguyên tắc để đảm bảo an toàn trong chế tạo các thiết bị chịu áp suất cao.

Phân loại bộ tiêu chuẩn ASME và mã hiệu tiêu chuẩn ASME

  ASME đã phát hành gần 600 “codes” với tiêu chuẩn trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật như bu lông ốc vít, đường ống nước, thang máy, đường ống dẫn, các thành phần của hệ thống nhà máy điện.

Bộ tiêu chuẩn ASME gồm có:

Tiêu chuẩn Nội dung
ASME I Những tiêu chuẩn trong việc thi công nồi hơi điện
ASME II Vật liệu
Phần A -Thông số kỹ thuật của vật liệu bằng kim loại sắt

Cung cấp các thông số kỹ thuật cho vật liệu sắt phù hợp để sử dụng trong việc xây dựng các bình áp lực.Các thông số kỹ thuật trong phần A sẽ quy định các thành phần hóa học sản phẩm, các tính chất cơ học, từ đó phân tích mẫu thử và tiến hành phương pháp thử nghiệm.

Phần B – Các thông số liên quan đến vật liệu màu

Cung cấp thông số kỹ thuật cho vật liệu màu để phù hợp sử dụng trong việc xây dựng các bình áp lực. Những thông số liên quan kỹ thuật, lý tính, cơ tính, thành phần hóa học,…về vật liệu màu dùng để sản xuất bình áp suất một cách phù hợp, đảm bảo an toàn.

Phần C – Thông số kỹ thuật cho Điện cực, Que hàn và Kim loại phụ

Cung cấp các tính chất cơ học, xử lý nhiệt, thành phần hóa học sản phẩm, từ đó tiến hành  phân tích mẫu thử bằng phương pháp thử nghiệm que hàn, điện cực, kim loại phụ được sử dụng trong xây dựng bình chịu áp lực.

Phần D – Thuộc tính (Tùy chỉnh & số liệu)

Cung cấp các bảng giá trị ứng suất thiết kế, các giá trị ứng suất kéo, độ căng và các bảng tính chất vật liệu (Hệ số truyền nhiệt et al., mô đun đàn hồi)

ASME BPVC III Tiêu chuẩn để xây dựng các thành phần cơ sở hạt nhân
ASME BPVC IV Quy tắc để xây dựng lò hơi gia nhiệt
ASME BPVC V Kiểm soát không phá hủy
ASME BPVC VI Các nguyên tắc đề xuất cho việc vận hành và chăm sóc lò hơi gia nhiệt
ASME BPVC VII Những hướng dẫn được đề xuất để chăm sóc nồi hơi điện
ASME BPVC VIII Quy tắc sản xuất bình chịu áp suất lớn
ASME BPVC IX Tiêu chuẩn Hàn
ASME BPVC X Bình áp suất làm từ sợi nhựa
ASME BPVC XI Tiêu chuẩn kiểm soát dịch vụ hạt nhân của các nhà máy điện hạt nhân
ASME BPVC XII Quy tắc để xây dựng và tiếp tục dịch vụ xe tăng vận chuyển

Một số mã hiệu ASME chuyên sâu liên quan đến ngành van công nghiệp hiện nay.

Mã hiệu tiêu chuẩn ASME cho van

  • ASME B16.10: Liên quan đến kích thước của đầu đầu và đầu cuối của van
  • ASME B16.34: Sử dụng cho mặt bích và van thép hàn vát mép

Mã hiệu tiêu chuẩn ASME sử dụng cho mặt bích

Tiêu chuẩn ASME cho mặt bích
Mặt bích tiêu chuẩn ASME
  • ASME B16.1: Mặt bích sử dụng cho đường ống thép đúc và phụ kiện mặt bích
  • ASME B16.4: Mặt bích cho đường ống thép carbon và phụ kiện mặt bích (lên đến 24’)
  • ASME B16.5: Mặt bích áp dụng cho đường ống thép có đường kính lớn (lớn hơn 24’)

Mã hiệu tiêu chuẩn ASME cho mặt bích bắt ren

  • ASME B16.11: Sử dụng cho măng sông hàn và phụ kiện ren.

Mã hiệu tiêu chuẩn ASME cho phụ kiện

Phụ kiện tiêu chuẩn ASME
Phụ kiện tiêu chuẩn ASME
  • ASME B16.9: Áp dụng cho phụ kiện thép hàn
  • ASME B16.28: Sử dụng cho cút hàn (co hàn)

Mã hiệu tiêu chuẩn ASME cho Gioăng

Tiêu chuẩn ASME cho Gioăng
Tiêu chuẩn ASME cho Gioăng
  • ASME B16.20: Sử dụng cho Gioăng từ vật liệu kim loại.
  • ASME B16.21: Áp dụng liên quan đến Gioăng từ vật liệu phi kim loại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ASME và tiêu chuẩn ASME. Hy vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp thêm cho khách hàng những kiến thức bổ ích. Riêng với ngành van công nghiệp của chúng tôi một số tiêu chuẩn chuyên sâu trong bộ tiêu chuẩn này giúp cho khách hàng có thể những bộ tiêu chuẩn về phụ kiện, đường ống, van. Từ đó giúp quá trình lựa chọn, lắp đặt sản phẩm thuận tiện hơn, nhanh chóng hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Cho đến ngày nay, ASME được biết đến là tiêu chuẩn để đánh giá, chất lượng và kiểm soát quá trình chế tạo sản xuất. Các tiêu chuẩn ASME vẫn đang liên tục trên đà phát triển và hoàn thiện giúp đảm bảo sự an toàn cho cả người lao động và người sử dụng. Hi vọng trên đây là những thông tin hữu ích về bộ tiêu chuẩn ASME cho tất cả mọi người.

AUVIETCO.VN

Cập nhật lúc 10:58 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon