ASTM là gì? Những điều bạn chưa biết về tiêu chuẩn ASTM

  ASTM là 1 cụm từ quen thuộc với những ai là việc trong các lĩnh vực kỹ thuật. ASTM được xem như là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế. Chúng không chỉ thực hiện phát triển mà còn xuất bản và tạo ra các tiêu chuẩn trong ngành kỹ thuật. Vậy cụ thể ASTM là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp, chia sẽ cho bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất về tiêu chuẩn này nhé!

Tìm hiểu chung về ASTM 

ASTM là gì?

  ASTM được viết tắt của cụm từ “ American Society for Testing and Materials”. Có nghĩa là “ Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ”. Đây là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế lớn nhất thế giới. Chúng ra đời vào năm 1898 và được thành lập bởi những nhà khoa học, kỹ thuật hàng đầu nước Mỹ. Cũng như đặt ra các tiêu chuẩn tự nguyện và thống nhất giữa các nhà sản xuất, các khách hàng trên toàn thế giới nói chung và người dùng ở mỗi quốc gia nói riêng.

  Tổ chức ASTM International này bao gồm hơn 30.000 hội viên trên khắp thế giới.  Những hội viên này đến từ hơn 140 quốc gia. Nhằm cùng nhau đóng góp các kỹ thuật chuyên môn. Để có thể tạo ra hơn 12.000 bộ tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau.

astm
ASTM là gì?

Vai trò của ASTM là gì?

Tổ chức ASTM không chỉ có vai trò quan trọng trong sản xuất, kinh doanh và hệ thống hướng dẫn thiết kế,… Mà còn phục vụ rộng rãi cho các ngành công nghiệp như: xây dựng, luyện kim, dầu khí cho đến các sản phẩm tiêu dùng và kể cả những ngành công nghiệp mới ra đời như công nghệ sinh học hay công nghệ nano. Vì tổ chức này chuyên bên nghiên cứu, sản xuất và đẩy mạnh phát triển hàng loạt các tiêu chuẩn cho hàng nghìn vật phẩm, nguyên vật liệu, các hệ thống, quy trình và các dịch vụ trên toàn cầu.

Ngoài ra, tổ chức này còn là tổ chức có ảnh hưởng rất to lớn đối với các tổ chức tiêu chuẩn hóa khác trên thế giới. Vì các tiêu chuẩn này đều phải dựa trên các tiêu chuẩn của ASTM.

Tiêu chuẩn ASTM được xem như là “giấy thông hành” cho một doanh nghiệp khi doanh nghiệp. Nếu muốn tạo ra những chiến lược toàn cầu hóa. Cho dù doanh nghiệp của bạn nằm trong Fortune 500 của Mỹ. Hay là những công ty Startup còn non trẻ. Thì ASTM sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp của bạn trên “thị trường” doanh nghiệp trên toàn thế giới. Cụ thể, ở Việt Nam, có một cơ quan giữ vai trò phụ trách các tiêu chuẩn kỹ thuật này.  Cơ quan này có tên là Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng được viết tắt tên tiếng Anh là STAMEQ. Cơ quan này thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

tieu chuan astm
Tiêu chuẩn ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ASTM được ra đời ra sao?

Từ khi được ra đời cho đến nay.  ASTM đã đưa ra hơn 12.000 tiêu chuẩn mang tính quốc tế và nhận được nhiều sự đồng thuận tự nguyện và được phổ biến trên toàn cầu.

Để một tiêu chuẩn ASTM được ban hành. Nó phải trải qua một quá trình bao gồm các nguyên tắc. Hay các trở ngại kỹ thuật liên quan đến Thỏa thuận Buôn bán của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tiến trình để đưa ra các tiêu chuẩn của ASTM. Chúng phải được đảm bảo bởi tính công khai và minh bạch. Nhằm góp phần giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp và các chính quyền cũng như các cơ quan có thể tham gia trực tiếp và bình đẳng. Để cùng nhau đưa ra một quyết định chung về các tiêu chuẩn ASTM này.

Ngoài việc thắc mắc ASTM là gì, nhiều bạn đọc còn thắc mắc về những lĩnh vực và các chủ đề mà tổ chức ASTM ban hành tiêu chuẩn như thế nào. Thì những nội dung dưới đây có thể giải đáp các thắc mắc trên.

Tính đến thời điểm hiện tại. Tổ chức ASTM International đã ban hành tiêu chuẩn cho 6 chủ đề chính.

6 chủ đề chính của ASTM

 • Tiêu chuẩn về thực hành
 • Tiêu chuẩn về cách kiểm nghiệm và thử nghiệm
 • Tiêu chuẩn về hướng dẫn
 • Tiêu chuẩn về phân loại
 • Tiêu chuẩn về thuật ngữ.
 • Tiêu chuẩn về chức năng (tính năng) kỹ thuật

15 lĩnh vực chính chính của ASTM

 • Các sản phẩm sắt thép
 • Các sản phẩm kim loại màu
 • Qui trình phân tích và phương pháp kiểm tra kim loại
 • Xây dựng
 • Các sản phẩm dầu mỏ, dầu nhờn và nhiên liệu khoáng
 • Sơn, hợp chất thơm và các hợp chất phủ
 • Dệt may
 • Nhựa Plastics
 • Cao su
 • Điện tử và cách điện
 • Công nghệ môi trường và nước
 • Năng lượng địa nhiệt, mặt trời và hạt nhân
 • Dịch vụ và dụng cụ y tế
 • Thiết bị và phương pháp nói chung
 • Các sản phẩm nói chung, hóa học và sản phẩm sử dụng cuối cùng

  ASTM là gì? ATSM có một tầm quan trọng vô cùng to lớn trong thương mại toàn cầu. Cũng như có một ý nghĩa chiến lược với một doanh nghiệp. Từ doanh nghiệp lớn đến một doanh nghiệp chỉ vừa mới khởi nghiệp. ASTM góp phần giúp doanh nghiệp vươn tầm thế giới. Đồng thời tạo ra năng lực canh tranh với các doanh nghiệp khác.

Mặc dù ASTM không yêu cầu hay bắt buộc việc thi hành đối với các tiêu chuẩn của tổ chức này. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định như trong hợp đồng bên ngoài, công ty hoặc chính phủ thì có những tiêu chuẩn ASTM sẽ được trở thành bắt buộc và dùng để tham chiếu.

Tam quan trong cua astm
Tầm quan trọng của ASTM

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASTM

Trong thương mại toàn cầu hiện nay. Thì tiêu chuẩn ASTM có ý nghĩa chiến lược khá quan trọng với một doanh nghiệp. ASTM là một tiêu chuẩn giúp góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Nó hỗ trợ to tát cho doanh nghiệp có nhiều cơ hội hơn khi vươn ra quốc tế.

Ví dụ:

Tại Mỹ, tất cả các loại hàng may mặc nói chung. Hay cụ thể là quần áo nói riêng được bán ra thị trường phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an toàn của ASTM D6193 – đây là hệ tiêu chuẩn kỹ thuật cho đường may để xác định được các đường chỉ bị lỗi hay yêu cầu về độ bền của vải dệt.

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các tiêu chuẩn. ASTM còn cung cấp các loại dịch vụ mở rộng kiến thức và áp dụng các tiêu chuẩn. Bằng việc thông qua các chương trình như là các hội nghị chuyên đề. Hay chương trình kiểm tra trình độ, ấn phẩm dưới nhiều hình thức khác nhau, các khóa đào tạo về kỹ thuật và những chương trình chứng nhận cho sản phẩm và nhân viên.

Trên đây là những chia sẻ của Van Điện Đài Loan về ASTM và tiêu chuẩn ASTM. Hi vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp thêm cho Quý độc giả những kiến thức bổ ích để có thể ứng dụng vào trong thực tiễn. Bài viết mang tính chất tham khảo. Mong nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp giúp bài viết ngày càng hoàn thiện hơn.

Cập nhật lúc 10:52 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon