Limit Switch Box- Bộ hiển thị trạng thái đóng mở van là gì?

  Limit Switch box là loại phụ kiện được lắp trên các dòng van điều khiển khí nén để hiển thị trạng thái đóng mở. Vậy phụ kiện này có điểm gì đặc biệt? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu về phụ kiện này nhé!

Limit Switch
Limit switch box

Limit Switch box là gì?

  Limit Switch box hay còn gọi là bộ hiển thị trạng thái hay công tắc đóng mở van công nghiệp. Đây là phụ kiện hiển thị có núm chữ Open và Close thường được lắp kèm với bộ điều khiển khí nén. Nhằm giúp người vận hành nắm bắt được tình trạng đóng mở van bằng mắt thường.

  Bộ hiển thị trạng thái đóng mở van được kết hợp với van điện từ khí nén (pneumatic solenoid valve) để tạo thành hệ thống điều khiển hoàn chỉnh. Thông qua limit switch chúng ta có thể điều khiển van điện từ khí nén. Giúp nó dẫn luồng khí nén đưa vào van để van thực hiện hoạt động đóng hoặc mở.

  Limit Switch box ngoài hiển thị chức năng đóng mở chúng còn có thể gửi tín hiệu báo về tủ điều khiển tình trạng của van. Đây là điểm đặc biệt quan trọng đối với các hệ thống tự động hóa. Đặc biệt là thao tác kiểm tra vị trí của van ở những hệ thống đường ống nằm phía xa hay khất láp mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nên chúng giúp tối đa hóa hệ thống và giảm thiểu nhân công vận hành cũng như những chi phí phát sinh.

Limit Switch
Bộ hiển thị trạng thái đóng mở van

Cấu tạo và hoạt động của Limit Switch Box.

Cấu tạo của Limit Switch Box.

Bộ hiển thị trạng thái đóng mở van rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại cũng như nguồn gốc xuất xứ. Nhưng chúng đều được cấu tạo từ các bộ phận cơ bản như: Phần thân, nắp chụp. trục truyền động, bộ hiện thị đóng mở, bảng mạch điện, công tắc giới hạn hành trình…

  • Phần thân:

Đây là bộ phận chứ toàn bộ các chi tiết khác nằm bên trong. Chúng thường được chế tạo từ hợp kim nhôm nguyên khối. Một số dòng cao cấp có thể được chế tạo từ inox. Bên ngoài được phủ 1 lớp sơn Epoxy màu đen.

  • Nắp chụp:

Thường được chế tạo cùng với chất liệu thân. Chúng được dùng để bảo vệ các chi tiết bên trong khỏi bụi bẩn, ngấm nước. Hoặc có thể tháo rời để kiểm tra các chi tiết này.

  • Bảng mạch điện:

Khi được đấu mạch điện vào chúng sẽ nhận tín hiệu và báo tình trạng van về tủ điều khiển.

  • Bộ phận hiện thị:

Là bộ phận được lắp ở đỉnh và nhô cao tại nắp van. Bộ phận này thường sẽ có 2 màu vàng và đỏ. Màu vàng tương ứng với trạng thái mở van. Còn màu đỏ tương ứng với trạng thái đóng van.

  • Trục chuyền động:

Là bộ phận kết nối với trục của đầu điều khiển khí nén. Chúng nhận tín hiệu xoay từ đầu khí nén và điều khiển bộ hiển thị vận hành.

  • Công tắc giới hạn hành trình:

Là bộ phận ngắt điện nguồn vào khi van đạt trạng thái đóng hoặc mở hoàn toàn. Giúp tránh chập cháy hay om điện…

cau tao cong tac dong mo van
Cấu tạo công tắc đóng mở van

Nguyên lý hoạt động của bộ hiển thị trạng thái đóng mở van.

Bộ hiển thị trạng thái đóng mở hoạt động hoàn toàn tự động nhờ vào bộ điều khiển khí nén. Khi cấp khí nén cho bộ điều khiển, nhờ áp lực khí nén sẽ làm cho trục của đầu điều khiển chuyển động. Và truyền lực đến trục của bộ Limit Switch Box tạo trạng thái xoay. Từ đó bộ hiển thị hành trình sẽ xoay theo. Lúc này chúng ta dễ dàng quan sát tình trạng đóng mở van bằng mắt thường khi thấy màu của bộ hiện thị thay đổi từ vàng qua đỏ hoặc ngược lại.

bo hien thi trang thai
Công tắc đóng mở van

Ứng dụng của Limit Switch Box trong van điều khiển.

Bộ Limit Switch Box hiện nay đang đước lắp trên dòng van điều kiển khí nén với 2 loại cơ bản là van bi điều khiển khí nén và van bướm điều khiển khí nén.

Một số sản phẩm Van bi khí nén kèm limit

Là dòng van công nghiệp được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đây là dòng van bi cơ kết hợp với đầu điều khiển khí nén. Van có viên bi được gia công khoan lỗ xuyên tâm cho phép dòng lưu chất đi qua 2 hướng đối lập nhau. Áp lực của khí nén giúp bi van xoay 1 góc 90 độ thực hiện quá trình đóng mở van. Đây là dòng van điều khiển hoàn toàn tự động, van thường được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải, các nhà máy hóa chất, gas, xăng dầu, khí, hơi…

Một số sản phẩm Van bướm điều khiển bằng khí nén kèm limit

Van bướm khí nén là dạng van bướm được điều khiển đóng mở hoặc điều tiết lưu lượng bằng áp lực khí từ bộ truyền động khí nén. Giúp van đóng mở 1 cách tự động thay vì vận hành bằng tay theo cách thông thường. Chúng giúp người vận hành tiết kiệm được thời gian, nhân lực và tăng hiệu quả hoạt động cho hệ thống. Van thường được ứng dụng trong tự động hóa vứi các hệ thống đường ống lớn, phức tạp, đòi hỏi điều khiển tự động, nhanh chóng, chính xác cao.

Trên đây là những chia sẻ của Auvietco.vn về bộ hiển thị trạng thái đóng mở van. Đến đây chúng ta có thể khẳng định Limit switch box là loại phụ kiện giúp cho quá trình vận hành các loại van công nghiệp trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt là đối với thao tác kiểm tra vị trí van. Khi chúng nằm ở các hệ thống đường ống hoặc nằm ở phía xa khuất lấp. Ở những vị trí mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Chính vì vậy mà chúng trở thành loại phụ kiện quan trọng của các dòng van công nghiệp hay các hệ thống tự động hóa.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 14:59 – 16/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon