Khí nén là gì? Ứng dụng của khí nén trong cuộc sống hiện nay!

   Khí nén là dạng năng lượng đang được ứng dụng rộng rãi từ trong dân dụng cho đến đến công nghiệp. Vậy khí nén là gì? Nó có đặc điểm gì nổi bật. Mời bạn đọc cùng Auvietco.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới này nhé!

khi nen
Hệ thống khí nén

 Khí nén là gì?

   Khí nén trong tiếng anh có nghĩa là Compressed air. Là một dạng năng lượng được tạo ra từ không khí tự nhiên hoặc sử dụng các phương pháp chuyên biệt để nén ở áp suất suất 3000psi, 3600psi. Khi nén chúng bằng cách giảm thể tích khí thì sẽ tạo ra áp lực lớn để thay thế các loại năng lượng khác.

Ta có thể hiểu theo nghĩa đen là ép nó vào một không gian nhỏ hơn. Từ đó làm các phân tử khí sát lại gần nhau hơn. Năng lượng chính là áp lực khí khi được giải phóng.

Khí nén là một dạng năng lượng an toàn với môi trương. Chúng là một dạng năng lượng dồi dào, có sẵn ngoài thiên nhiên như kiểu năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng nước…Ở Châu Âu ngày này khí là dạng năng lượng được sử dụng nhiều thứ 4 sau năng lượng điện, nước và khí đốt tự nhiên. Và họ cũng sử dụng 10% năng lượng điện cho việc tạo ra khí sử dụng.

thanh phan khi nen
Thành phần khí nén

Đặc điểm của khí nén.

Mỗi loại khí đều có những đặc trưng riêng và khí nén cũng vậy. Thành phần chính của chúng là không khí. Đây là loại khí tự nhiên, không độc không cháy và thành phần chính là ni tơ (78%) và oxy (21%). Nó cũng có một số đặc điểm cần chú ý như sau để có thể sử dụng khí  hợp lý và hiệu quả nhất.

 • Về số lượng

Đây là dạng năng lượng có sẵn trong tự nhiên. Có thể nói đây là nguồn năng lượng vô hạn. Chúng dồi dào như năng lượng gió, năng lượng mặt trời…Trong khi đó khí sau khi được sử dụng được thải ra ngoai môi trường và lại được tái sử dụng.

 • Về nhiệt độ

Nhiệt độ của không khí tỉ lệ thuận với động năng trung bình của các phân tử khí. Nghĩa là nhiệt độ không khí cao sẽ làm cho động năng trung của khí tăng, các phân tử không khí chuyển động nhanh hơn, áp suất khí tăng cao. Nhiệt độ thấp thì động năng của khí nhỏ. Do đó mà giới hạn nhiệt độ sử dụng khí là 0 – 99 độC.

 • Về vận tốc

Đây là dạng năng lượng có lưu tốc lớn, chúng có thể đạt tốc độ cao. Nhờ việc nén không khí càng lớn tốc độ các cao. Tốc độ đo được trong các xi lanh là 1-2m/s

 • Về môi trường

Đây là một dạng năng lượng sạch có sẵn trong tự nhiên. Trước khi đưa vào sửu dụng đã được làm sạch bụi bẩn, tạp chất, nước nên đảm bảo độ an toàn. Vì vậy khí sạch có thể sử dụng trong các ngành sản xuất đặc thù yêu cầu chất lượng cao như ngành chế biến thực phẩm, chế tạo

 • Về cháy nổ

Đây là loại khí không có khả năng cháy nổ, vì thế nên chúng thường được sử dụng ở những môi trường có khả năng cháy nổ. Để thay cho các dạng năng lượng khác như điện, xăng, gas, dầu…Và người ta thường sử dụng chúng ở mức áp suất 6bar nên việc phòng chống cháy nổ và tai nạn là một điều tương đối đơn giản và dễ dàng.

 • Về vận chuyển

Khí nén có thể vận chuyển dễ dàng thông qua các đường ống ở cự ly nhất định. Chúng cũng có thể được nén vào các bình chứa để phân phát vận chuyển trong hệ thống. Đồng thời khi đã qua sử dụng chúng không cần đường ống để khí quay về mà chúng được thải trực tiếp ra môi trường.

 • Về lưu trữ

Khí được tạo ra liên tục và được lưu trữ trong các thiết bị chứa. Chính vì thế mà máy nén khí, máy tạo khí không cần phải hoạt động liên tục.

 • Về tính điều chỉnh

Khi sử dụng chúng có thể dùng các thiết bị đi kèm để điều chỉnh sự hoạt động và năng lượng khí khi cấp vào có thể điều khiển khí nén vô cấp.

 • Về độ an toàn

Một trong những lý do khiến chúng được phổ biến hiện nay chính là tính an toàn khi sử dụng.

dac diem khi nen
Đặc điểm khí nén

Ứng dụng của khí nén trong cuộc sống hiện đại

Ngày nay, chúng được sử dụng trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau. Chúng được sửu dụng rộng rãi từ trong dân dụng cho đến các ngành công nghiệp cụ thể như:

 •  Trong việc sửa chữa

Tại các cửa hàng sửa chữa xe máy, các gara ô tô chúng ta sẽ nhìn thấy những chiếc máy nén khí hỗ trợ công tác sữa chữa. Chúng được dùng để bơm hơi hay xì khô sau khi rửa. Ngoài ra còn hỗ trợ đặc biệt cho cầu nâng.

 • Trong ngành sản xuất dược phẩm

Chúng có vai trọng rất quan trọng đối với ngành dược phẩm. Bởi đây là một ngành đặc thù cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Chúng được dùng vào quá trình sấy thuốc. Quá trình bỏ con nhộng vào cần được sấy khô hoàn toàn để đảm bảo chất lượng thuốc bên trong.

 • Trong nha khoa.

Hầu hết các phòng khám nha khoa hiện nay đều được trang bị máy nén khí không dầu. Tùy vào quy mô và số máy nha khoa mà xác định việc thiết bị nén khí nhiều hay ít. Lượng hơi đã nén được sẽ cung cấp trực tiếp đến tay khoan và máy thổi khí được sử dụng.

 • Trong ngành y tế.

Tưởng như không liên quan nhưng loại máy này rất cần trong lĩnh vực y tế. Nó có tác dụng lớn trong việc sấy khô các thiết bị y tế. Nhờ đó mà khả năng kháng khuẩn cho các vật dụng trong môi trường bệnh viện.

 • Trong khai thác khoáng sản.

Tại các hầm lò ở sâu dưới lòng đất. Chúng sẽ cung cấp phần nào năng lượng để dây chuyển vận chuyển khoáng vật. Đồng thời địa hình khai thác hết sức khắc nghiệt nên cung cấp khí thở, thông gió cho các công nhân khai khoáng.

 • Trong công nghiệp chế tạo.

Chúng được áp dụng trong ngành chế tạo giúp cho máy móc vận hành ổn định. Không chỉ thế còn có khả năng nâng lên, hạ xuống bởi các thiết bị tự động hóa.

 • Trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

Nhằm bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng. Chúng đã được áp dụng triệt để trong việc chế biến thực phẩm. Thế nên tại các khu công nghiệp không còn xa lạ với sản phẩm máy bơm hơi nén khí không sử dụng dầu. Lượng khí được nén lại sẽ sấy khô mọi thực phẩm. Hay hút chân không những đồ ăn đã chế biến để bảo quản.

 • Trong lĩnh vực van công nghiệp.

Riêng đối với lĩnh vực van công nghiệp thì thiết bị truyền động của van điều khiển khí nén là thiết bị hoạt động bằng áp lực khí. Thiết bị này được kết hợp với các loại van cơ để tạo thành các loại van điều khiển khí nén như: Van bi điều khiển khí nén, Van bướm điều khiển khí nén…

Còn rất nhiều ngành nghề sử dụng đến sản phẩm nén khí này. Cụ thể có thể kể đến một số ngành như: in ấn, luyện kim, trang trí, xây dựng, vệ sinh…

ung dung cua khi nen trong cuoc song
Ứng dụng của khí nén

Đến đây thì chắc chắn các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi khí nén là gì rồi phải không nào. Hy vọng những chia sẽ này của chúng tôi giúp bạn đọc có thêm những kiến nguồn năng lượng nhiều tiện ích này.. Bạn đọc quan tâm đến các sản phẩm Van khí nén có thể tham khảo trực tiếp tại Website: auvietco.vn

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 15:09 – 16/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon