Van 1 chiều máy nén khí: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng

  Van 1 chiều máy nén là phụ kiện quan trọng trong các máy nén khí. Vậy van  1  chiều máy nén khí là gì? Van 1 chiều máy nén khí có những loại nào? Mời các bạn cùng AUVIETCO.VN đi tìm hiểu đôi nét về dòng van 1 chiều khí nén này nhé!

Van 1 chiều máy nén khí là gì?

  Van 1 chiều máy nén khí là phụ kiện quan trọng của máy nén khí piston. Là dòng van 1 chiều chúng có nhiệm vụ cho khí nén lưu thông qua máy nén khí theo 1 hướng nhất định và ngăn không cho dòng khí nén di chuyển ngược trở lại. Ngoài ra van còn giúp hạn chế tình trạng thất thoát, rò rỉ khí nén trên đường ống dẫn.

Van 1 chiều máy nén khí
Van 1 chiều máy nén khí

Van một chiều máy nén khí còn được sử dụng ở các model bơm nén khí được nối song song với nhau. Bởi nếu một trong các model máy gặp trục trặc, phải ngừng hoạt động hay bị tụt áp thì sẽ xảy ra tình trạng khí nén từ máy khác sẽ bị tràn ngược trở lại gây ra sự cố hỏng hóc. Khi đó van 1 chiều máy nén khí sẽ thực hiện nhiệm vụ ngăn cản tình trạng này cũng như hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra.

Cấu tạo van 1 chiều máy nén

Van 1 chiều có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên hầu hết các loại van một chiều được được cấu tạo bởi các bộ phận chính như:

  • Nắp đậy: Là bộ phận thường được chế tạo từ các loại chất liệu có độ bền cao như đồng, inox, thép, hợp kim…
  • Thân van: Là bộ phận thường được chế tạo cùng chất liệu với nắp đậy, thân van cũng được làm chủ yếu được chế tạo từ inox, đồng, thép, hợp kim…
  • Chốt xoay bản lề: Là bộ phận thường được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ.
  • Vòng đệm: Vòng đệm hay còn gọi là phớt, đây là bộ phận có tác dụng làm kín, giảm âm cũng như giảm độ ồn khi thiết bị hoạt động. Chúng thường được làm từ cao su EPDM, Viton hay PTFE. Nên có độ bền tốt và đảm bảo độ kín của cả hệ thống

Nguyên lý hoạt động van 1 chiều máy nén

Nguyen ly hoat dong van 1 chieu may nen

  Van 1 chiều máy nén khí có nhiều loại nhưng chúng đều có chung 1 nguyên lý hoạt động là chỉ mở ra khi có lực tác động theo 1 chiều duy nhất. Khi không có dòng khí chảy qua, cửa xoay của van sẽ giữ chặt ở trạng thái đóng dưới tác động của trọng lực hay lực lò xo. Khi xuất hiện dòng khí đến, giá trị áp suất thay đổi, cửa xoay sẽ bị đẩy ra khỏi vị trí đóng. Khi đó van sẽ chuyển sang trạng thái mở để dòng khí đi qua.

Như vậy ta có thể thấy dòng van này vận hành hoàn toàn tự động dưới tác động của khí nén.

Công dụng van một chiều máy nén khí

Cong dung van mot chieu may nen khi

  • Van có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ các đường ống dẫn khí. Bên cạnh đó chúng còn có tác dụng điều phối khí nén đi theo một chiều nhất định và ngăn cản dòng khí nén đi theo hướng ngược lại.
  • Van giúp ngăn chặn được tình trạng thất thoát, rò rỉ không khí nén, và hỏng đường ống dẫn khí.
  • Giúp đảm bảo được lượng khí cung cấp cho các thiết bị được vận hành một cách tốt nhất. Bởi vậy phụ kiện van 1 chiều này góp phần đảm bảo sự ổn định cho cả hệ thống khí nén.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về van 1 chiều máy nén khí. Hi vọng những chia sẻ này giúp bạn đọc hiểu hơn về đặc điểm cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm về kỹ thuật, Quý khách hãy gọi ngay đến Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 15:55 – 17/04/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon