Van cửa lật(van ngăn triều) là gì? Nguyên lý – Cấu tạo – Ứng dụng

Van cửa lật được ứng dụng rộng rãi ở các nơi điều tiết dòng chảy, hệ thống điều khiển dòng lưu chất, ngăn chặn dòng lưu chất chảy ngược vào van. Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản, van cửa lật (van ngăn triều) dễ dàng vận hành và đem lại hiệu suất hoạt động cao. Xin mời các bạn đi tìm hiểu rõ hơn về dòng van ngăn chiều mà chúng tôi thống kê chi tiết ở dưới đây.

Giới thiệu về dòng van cửa lật

Van cửa lật còn có tên gọi khác nhau như là “van cửa lật ngăn triều hoặc van cửa lật tách dòng” là một loại van 1 chiều có cấu tạo đơn giản được sử dụng để kiểm soát luồng chất lỏng trong một hướng duy nhất. Van này cho phép chất lỏng hoặc chất khí chảy qua nó trong một hướng cố định, nhưng nó ngăn chặn dòng lưu chất chảy theo hướng ngược lại.

Van cửa lật
Van cửa lật

Van cửa lật ngăn triều hoạt động nhờ áp lực đẩy của dòng lưu chất, ví dụ như khi xảy ra hiện tượng thủy triều hoặc mưa lớn gây ngập lụt thì lượng nước đó chảy vào trong đường ống sẽ tạo ra một áp lực đẩy nắp đậy lên cho nước thoát ra ngoài, khi lượng nước giảm đồng thời áp lực cũng giảm dần nắp đậy cũng sẽ từ từ đóng lại.

Van cửa lật tách dòng ngoài việc điều tiết dòng nước ra, bộ phận nắp đậy của van cũng có tác dụng ngăn chặn những vật thể lạ như rác thải, bùn,…chui vào bên trong van, gây hư hỏng và làm tắc đường ống bên trong.

Dòng van này được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, thường thường toàn kích thước lớn. Được sử dụng chất liệu đa dạng như nhựa, inox,… đa dạng phù hợp lựa chọn sử dụng cho nhiều môi trường sử dụng. Hình dạng sản xuất chủ yếu là dạng hình tròn hoặc hình vuông.

Van cửa lật quan trọng như thế nào trong đời sống?

Ứng dụng quan trọng của van cửa lật

 • Đối với hệ thống thoát nước, khi xảy ra hiện tượng mưa lớn, gây ngập lụt dòng van này có nhiệm vụ điều tiết lượng nước ra ngoài hệ thống.
 • Ngăn chặn thủy triều dâng lên tránh những thiệt hại không đáng có, biện pháp sử dụng để ngăn chặn thủy triều, đưa toàn bộ lượng nước ra ngoài cửa sông, cửa biển một cách nhanh nhất.
 • Xử lý trình trạng ngập lụt rất nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao
 • Đối với các hệ thống máy bơm thủy lợi lớn nếu không lắp đặt van cửa lật thì khi xảy ra hiện tượng mất áp sẽ khiến cho nước chảy ngược vào trong máy bơm, khiến gây thiệt hại và hư hỏng.

Cấu tạo chi tiết van cửa lật tách dòng

Xét về cấu tạo thì dòng van cửa lật có cấu tạo giống như dòng van 1 chiều lá lật chiều mà Van điện Đài Loan chúng tôi cung cấp. Bao gồm 2 bộ phận chính đó là: Khung van và nắp đậy.

Cấu tạo van cửa lật

Khung van (thân van): Là bộ phận chính dùng để kết nối với đường ống, được sản xuất bằng vật liệu như inox, nhựa HDPE. Vô cùng cứng cáp và bền bỉ, chống OXH, chống ăn mòn, phải chịu được áp suất và nhiệt độ cao cùng với các tác nhân gây hại bên ngoài. Hình dáng bên ngoài thông thường được chế tạo theo hình tròn hoặc hình vuông và các kiểu khác tùy thuộc vào hệ thống, kiểu kết nối thường được sử dụng là mặt bích hoặc kết nối bằng các bulong vô cùng chắc chắn.

Bản lề: Bản lề được làm bằng thép không gỉ, inox có nhiệm vụ làm cầu nối giữa cánh van (nắp đậy) với khung van. Giúp cánh van có thể hoạt động lên xuống theo 1 hướng duy nhất

Cánh van (nắp đậy hoặc tấm lò xo): Chất liệu inox hoặc nhựa HDPE thông thường chất liệu sẽ được làm giống khung van. Như chúng tôi đã nói ở trên phần nắp đậy sẽ được kết nối với bản lề thông qua các bộ phận đai ốc hoặc bulong.

Demo một số bản vẽ kỹ thuật van cửa lật tách dòng này

Bản vẽ van cửa lật

Bản vẽ kỹ thuật van cửa lật ngăn triều

Thông số kỹ thuật van cửa lật ngăn triều

Kích thước   Hình tròn: DN50 – DN1500

Hình vuông: 50×50 – 1500×1500

Chất liệu   INOX, Nhựa HDPE, Gang
Kiểu kết nối   Nối bích, Bulong
Tiêu chuẩn kết nối mặt bích   JIS, BS, DIN, ANSI
Môi trường hoạt động   Nước sạch, nước thải, chất lỏng
Áp lực   PN10, PN16, PN25
Nhiệt độ hoạt động   MAX 300°C
Xuất xứ   Việt Nam – Đài Loan – Trung Quốc – Hàn Quốc- Malaysia

Nguyên lý hoạt động đơn giản của van cửa lật

Nguyên lý hoạt động van cửa lật

Nguyên lý hoạt động dòng van này vô cùng đơn giản, khi mực nước bên ngoài chảy vào trong đường ống đã lắp van cửa lật, khi đã đủ áp lực tạo ra lực đẩy cánh van hướng lên trên khiến cho van hở và đưa lượng nước trong ống ra ngoài.

Đồng thời khi không còn chịu áp lực nước từ bên trong nữa van hoàn toàn tự động đóng xuống. Ngăn chặn nước bên ngoài có thể chảy ngược lại ống, đồng thời bảo vệ đường ống an toàn và sạch sẽ bởi những tác động bên ngoài.

Ưu điểm và nhược điểm van cửa lật

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi trội của dòng van cửa lật bao gồm:

 • Tự động đóng/mở khi có áp lực tác động từ bên trong. Không cần sử dụng sức người hoặc động cơ để điều khiển, giúp giảm thiểu chi phí vận hành.
 • Ngăn chặn được dòng nước chảy ngược vào trong, dòng van này có tác dụng và nguyên lý hoạt động gần giống như dòng van 1 chiều.
 • Chịu được áp lực lớn và hoạt động bền bỉ với môi trường khắc nghiệt
 • Ngăn chặn được các loại bùn bẩn, cặn bẩn, những vật thể lạ có thể chui được vào trong van
 • Được sản xuất đa dạng về kích thước từ DN50 – DN1500 phù hợp với nhiều hệ thống thủy lợi nói chung và các hệ thống khác
 • Tùy thuộc vào môi trường hoạt động khác nhau có thể lựa chọn chất liệu van phù hợp với môi trường đó như nhựa HDPE, Gang, Inox
 • Khi van đang ngập trong nước thì chỉ cần áp lực nhỏ khoảng 10mm (đối với nhựa HDPE)
 • Cấu tạo đơn giản, lắp đặt dễ dàng, tùy theo kích thước có thể cần sự hỗ trợ của máy móc

Nhược điểm

 • Trong thời gian hoạt động và sử dụng lâu dài van có thể bị mòn đi, nên thường xuyên kiểm tra van theo định kỳ
 • Bản lề hoạt động lâu ngày có thể bị hư hỏng, không thể đóng kín được nắp van
 • Kích thước khá lớn khi lắp đặt khá khó khăn hơn

Phân loại van cửa lật trên thị trường hiện nay

Phân loại theo chất liệu sản xuất

Phân loại van của lật theo chất liệu

Van cửa lật HDPE (được sản xuất từ nhựa HDPE)

Khả năng hoạt động trong môi trường OXH cao, được làm bằng hạt nhựa mịn nên khi hoạt động rác thải, bụi bẩn khó có thể bám vào được. Bởi vì được làm từ nhựa nên có trọng lượng nhẹ hơn so với các chất liệu khác, nên lắp đặt rất dễ dàng.

Van cửa lật bằng gang

Cứng cáp bền bỉ, nhưng không thể hoạt động trong môi trường OXH lâu dài, bên ngoài được sơn phủ một lớp EPOXY chống ăn mòn và OXH, giúp van có thể hoạt động tốt ở trong môi trường không thích hợp cho chất liệu gang.

Van cửa lật inox

Được chế tạo từ chất liệu inox 304, inox 316 hoạt động vô cùng bền bỉ, có thể hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt như axit, OXH, nhiệt độ cao. Nhưng đổi lại dòng van này có giá thành cao hơn so với các chất liệu khác.

Phân loại theo kích thước và hình dáng

 • Van cổng lật ngăn triều hình vuông
 • Van cửa lật ngăn triều hình tròn
 • Van cổng lật 50×50 (hình vuông)
 • Van cổng lật tách dòng DN100 (hình tròn)
 • …và nhiều loại khác nhau.

Các bước lựa chọn và lắp đặt van cửa lật ngăn triều

Lưu ý lựa chọn van cửa lật

3 bước lựa chọn van cửa lật tách dòng

Để lựa chọn được sản phẩm van cửa lật tốt nhất thì các bạn tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Xác định được môi trường hoạt động của van để đưa ra lựa chọn nên sử dụng chất liệu gì như: gang, nhựa HDPE, inox.

Bước 2: Quan sát và nghiên cứu xem hệ thống lắp đặt nên sử dụng van dạng hình tròn hay hình vuông để tối ưu được hiệu suất hoạt động của van, cũng như tối ưu cho việc lắp đặt được dễ dàng hơn.

Bước 3: Đo đạc và tính toán kỹ lưỡng về kích thước đường ống và vị trí lắp một cách chính xác nhất. Cung cấp kích thước chi tiết cho bên nhà phân phối hoặc gia công để được tư vấn và sản xuất.

6 bước lắp đặt van cửa lật ngăn triều cần lưu ý

Bước 1: Kiểm tra đường ống hoặc hệ thống dẫn nước có bị rò rỉ hay xảy ra sự cố gì không?

Bước 2: Kiểm tra van trước khi lắp đặt có có hoạt động ổn định, đầy đủ phụ kiện như bulong, đai ốc,… để tiến hành lắp đặt

Bước 3: Đối với kích thước lớn nên sử dụng hỗ trợ từ máy móc như xe nâng, cáp treo để dễ dàng di chuyển và lắp đặt

Bước 4: Lắp đặt đúng chiều van, cánh van hướng ra ngoài, khi đã đặt đúng vị trí, căn chỉnh sao cho khớp so với đường ống, tránh hiện tượng bị hở gây rò rỉ.

Bước 5: Cố định van bằng các bulong, nên cố định lần lượt bulong theo chiều kim đồng hồ. Nên siết chặt đều các bulong tránh hiện tượng vỡ hoặc gây biến dạng van.

Bước 6: Khi đã siết chặt và cố định chắc chắn, chúng ta sẽ vận hành hệ thống để kiểm tra xem có xảy ra lỗi gì trong quá trình hoạt động hay không.

Lưu ý khi sử dụng dòng van cửa lật

Khi sử dụng dòng van cửa lật cho hệ thống thủy lợi, cấp thoát nước,…chúng tôi khuyên răng nên bảo trì hệ thống van khoảng từ 3 tới 6 tháng, để đảm bảo được van hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ, đem lại hiệu quả tối ưu cho hệ thống.

Van cửa lật tách dòng được ứng dụng ở đâu?

Ứng dụng van cửa lật

Dòng van này rất quan trọng trong đời sống, được ứng dụng rất nhiều nơi như:

 • Hệ thống chống ngập lụt, đẩy toàn bộ lượng nước ngập ra sông, ra biển
 • Hệ thống cấp thoát nước cho kênh mương, thủy lợi
 • Hệ thống ngăn thủy triều từ biển vào trong đất liền
 • Hệ thống các đập thủy điện, xả lũ
 • Trong các khu đô thị sử dụng cho hệ thống xa nước thải
 • … và còn nhiều ứng dụng khác

Vậy van cửa lật là một trong những thiết bị không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Với các ưu điểm và tính ứng dụng như vậy dòng van cửa lật ngăn triều được sử dụng rộng rãi, điển hình nhất là hệ thống ngăn ngừa phòng chống ngập lụt, và hệ thống kênh rạch, thủy lợi.

Những kiến thức được Van điện Đài Loan tham khảo và nghiên cứu về dòng van cửa lật ở trên, chúng tôi hy vọng rằng có thể cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan hơn về dòng van này và các lưu ý khi sử dụng và lắp đặt. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn xin vui lòng liên hệ tới HOTLINE: 0968 110 819 để được phản hồi nhanh nhất.

Cập nhật lúc 08:59 – 11/10/2023

One thought on “Van cửa lật(van ngăn triều) là gì? Nguyên lý – Cấu tạo – Ứng dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon