Van 1 chiều máy lọc nước: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng

  Van 1 chiều máy lọc nước là phụ kiện không thể thiếu trong các hệ thống máy lọc nước.  Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ van 1 chiều của máy lọc nước là gì? Thiết bị này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Công dụng của chúng ra sao? Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên ở bài viết dưới đây nhé!

Van 1 chiều trong máy lọc nước là gì?

  Van 1 chiều máy lọc nước là thiết bị van 1 chiều chỉ cho dòng nước đầu vào chỉ di chuyển theo 1 hướng và ngăn không cho nguồn nước đã lọc quay trở lại. Nói một cách cụ thể hơn van 1 chiều máy lọc nước có tác dụng mở nước chảy từ màng lọc RO vào bình áp và ngăn chặn không cho nước chảy ngược lại vào đường nước thải.

Van 1 chiều máy lọc nước
Van 1 chiều máy lọc nước

  Van một chiều máy lọc nước là thiết bị bảo vệ nguồn nước tinh khiết của bạn tránh nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn. Bởi khi có sự cố rò rỉ hay hỏng hóc do ống nước xảy ra thì van sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế tối đa lượng nước tinh khiết thoát ra.

  Van 1 chiều máy lọc nước thường được lắp đặt ở ngay phía sau cốc lọc RO. Van thường có hình dạng cút góc hay ống thẳng. Trong đó loại van 1 chiều dạng cút góc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Cấu tạo của van 1 chiều máy lọc nước

Van 1 chiều máy lọc nước có cấu tạo bởi các bộ phận chính như:

 • Đĩa van: Là bộ phận chính
 • Lỗ bắt bulong: dùng để lắp van 1 chiều
 • Trục cố định tay co
 • Tay co: là bộ phận giữ cho đĩa van mở đúng theo 1 chiều
 • Ốc xoay của tay co
 • Đệm đĩa: là bộ phận được làm từ chất liệu cao su
 • Ốc và gioăng: dùng để giữ chặt đĩa van
 • Bulong và ecu: để bắt nắp van 1 chiều
 • Gioăng làm kín
 • Tay nắm: giúp cho van dễ dàng di chuyển

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều máy lọc nước

nguyen ly hoat dong van 1 chieu may loc nuoc

  Van 1 chiều máy lọc nước rất đa dạng nhưng chúng đều có nguyên lý hoạt động giống nhau. Dòng van này có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản.

Khi máy lọc nước không hoạt động, van 1 chiều trong máy lọc sẽ luôn ở trạng thái đóng. Van 1 chiều máy lọc nước sẽ tự động mở khi hệ thống máy lọc được khởi động. Lúc này van 1 chiều sẽ tự động mở ra để nước đã lọc qua màng RO được chảy thẳng vào bình áp.

Khi vận tốc dòng chảy bằng không, tức nguồn nước cấp được lọc hết, van 1 chiều sẽ tự động đóng lại để nước đã được lọc không chảy ngược lại bên trong bình chứa. Nên nguồn nước sau lọc luôn đảm bảo độ tinh khiết và không bị thất thoát ra bên ngoài theo nguồn nước tải.

Công dụng van 1 chiều máy lọc nước

Van 1 chiều trong máy lọc nước
Van 1 chiều trong máy lọc nước
 • Về cơ bản, van 1 chiều trong máy lọc nước sẽ giúp cho nguồn nước đã lọc sạch qua màng lọc RO được chảy thẳng vào bình chưa theo 1 hướng và không thể di chuyển ngược trở lại các màng lọc bên trong. Nên chúng giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch. Từ đó tránh tình trạng lãng phí cũng như thiếu hụt nguồn nước sạch.
 • Khi áp lực bên trong bình chưa cao, lúc này van 1 chiều sẽ xả khí để bảo vệ máy lọc nước
 • Chúng giúp tránh hiện tượng tụt áp có thể xảy ra đối với dòng máy lọc nước 2 vòi nóng lạnh. Vì khi áp lực  trong bình chưa giảm quá thấp thì có thể xảy ra tình trạng nứt vỡ hay chập cháy.

Trên đây là những chia sẻ của AUVIETCO.VN về van 1 chiều máy lọc nước. Hy vọng những chia sẻ này giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích để có thể ứng dụng trong thực tế. Nếu cần hỗ trợ thêm về kỹ thuật, Quý khách hãy gọi ngay đến Hotline: 0968 110 819 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

BÀI VIẾT KHÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Cập nhật lúc 15:07 – 12/04/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon