Van cửa phai là gì? Ứng dụng trong các hệ thống thủy lợi

Van cửa phai là hệ thống quan trọng được sử dụng nhiều trong hệ thống thủy lợi. Là dòng van công nghiệp có tác dụng ngăn dòng chảy và điều tiết dòng chảy như các dòng van cổng, van cổng dao, van bướm… kích thước lớn nhiều so với các dòng van khác và sở hữu được các đặc điểm như chịu nhiệt và áp suất cao nên được sử dụng trong các hệ thống điều tiết dòng chảy lớn.

Tổng quan về van cửa phai

Van cửa phai tiếng anh gọi là Penstock được thiết kế dạng van trượt được sử rất nhiều ở các nơi có hệ thống điều tiết dòng chảy lớn như cửa sông, cửa biển, đập điện,… Mặc dù van cửa phai được sử dụng rộng rãi nhưng đây là một dòng sản phẩm được ít người biết đến. Dưới bài viết này chúng tôi mong rằng có thể có thể gửi tới các bạn một cái nhìn tổng quan và chi tiết về dòng van này.

Van cửa phai được ứng dụng rộng rãi
Van cửa phai được ứng dụng rộng rãi

Van cửa phai với tính năng ngăn chặn và điều tiết dòng chảy lớn chính vì vậy chất liệu để sản xuất cũng phải cứng cáp và bền bỉ, chịu được áp suất lớn. Thông thường thì dòng van này được sử dụng chất liệu inox và thép không gỉ SUS304 SUS316L chống bị OXH và biến trạng ở ngoài môi trường ăn mòn.

Van cửa phai được thiết kế với bộ điều khiển bằng tay hoặc sử dụng bằng động cơ. Với khả năng điều khiển cảm biến tự động đóng mở theo mực mức khi sử dụng bộ điều khiển máy đóng mở van cửa phai. Linh hoạt trong cách vận hành, chúng tôi đánh giá và nhận thấy dòng van này được thiết kế dễ dàng vận hành và lắp đặt cũng như cấu tạo đơn giản dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng sau này.

Cấu tạo chi tiết của van cửa phai gồm những bộ phận

Cấu tạo chi tiết van cửa phai
Cấu tạo chi tiết van cửa phai

Khung van: Nhiệm vụ chính là giữ chắc chắn cánh van để cánh van có thể hoạt động trượt lên xuống theo 1 chiều cố định. Được sản xuất bằng chất liệu inox, thép không gỉ phun mạ kẽm giúp là bộ phận chịu lực lớn nhất khi hoạt động. Thiết kế hình vuông hoặc hình chữ nhật có thể gia công với nhiều kích thước khác nhau, được lắp cố định vào các thành tường, hoặc thành ống bằng các bulong.

Cánh van: Là bộ phận chính ngăn chặn và điều tiết dòng chảy. Được thiết kế chắn ngang tiết diện dòng chảy tùy thuộc vào hệ thống điều tiết cánh van được sản xuất với các độ dày khác nhau. Cánh van được vít chặt vào khung van và có thể tháo rời giúp cho quá trình lắp đặt dễ dàng.

Bộ phận điều khiển: Bộ phận điều khiển van có 2 dạng chính đó là điều khiển bằng tay quay (máy đóng mở) hoặc hệ thống điều khiển điện tự động. Có nhiệm vụ thay đổi vận hành trạng thái lên xuống của cánh van.

Vít me nâng: Được thiết kế với mục đích biến đổi chuyển động quay từ bộ phần điều khiển thành chuyển động tịnh tiến, giúp cánh van có thể di chuyển lên xuống.

Bộ phận dẫn hướng: Là bộ phận giúp cố định hướng di chuyển lên xuống của cánh van, giúp cánh van di chuyển không bị lệch trục. Gồm 2 thanh dẫn hướng được lắp đặt hai bên hông của khung van.

Trục truyền: Là bộ phận nối cánh van với bộ phận vít me nâng, tùy theo kích thước van và nhu cầu sử dụng của hệ thống thì có thể lắp đặt 1 tới 2 trục truyền trong van.

Gioăng làm kín: Làm kín cánh van giúp cho dòng lưu chất không thể rò rỉ ra ngoài, được làm bằng vật liệu cao su cao cấp như cao su EPDM, cao su P50,…

Giá đỡ van: Được sử dụng để cố định bộ điều khiển van cửa phai, tránh tình trạng bị lệch trong quá trình hoạt động

Hệ thống bảo vệ: Là hệ thống thiên nhiên không sử dụng các thiết bị như vít nối,…

Thiết kế và bản vẽ của van cửa phai

Về thiết kế cần chú ý

Tùy theo hệ thống điều tiết dòng chảy mà thiết kế với các kích thước nhau, phải tính toán và gia công các chi tiết một các chính xác. Giúp dễ dàng lắp đặt và đem lại sự hiệu quả trong khi vận hành. Nhiều kiểu thiết kế khác nhau còn tùy thuộc vào từng hệ thống hoạt động cũng như có thể hoạt động tốt trong môi trường áp suất cao.

Bản vẽ van cửa phai bạn có thể tham khảo

Bản vẽ chi tiết của van cửa phai Demo

Nguyên lý hoạt động của dòng van cửa phai

Nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản, nhìn chung thì gần giống như kiểu hoạt động của van cổng. Khi chúng ta sử dụng bộ phận điều khiển sẽ tạo ra lực quay, nhờ bộ phận vít me nâng chuyển lực quay đó thành chuyển động tịnh tiến. Chuyển động này được thông qua trục truyền (trục truyền kết nối với cánh van) giúp cho cánh van có thể chuyển động lên xuống trong khung van. Nhờ đó mà quá trình vận hành đóng mở được bắt đầu.

Với khe hở cánh van bằng 0 thì van đang ở trạng thái đóng, ngăn chặn dòng lưu chất chảy qua. Tùy theo mục đích điều tiết dòng chảy có thể mở khe hở cánh van phù hợp, với khe hở càng lớn thì dòng lưu chất chảy qua càng nhiều.

Sự khác nhau giữa van cổng và van cửa phai

Nhìn chung thì nguyên lý hoạt động cấu tạo van cổng và van cửa phai có nét gần giống nhau khiến gây hiểu lầm cho mọi người. Bảng dưới đây so sánh các điểm khác nhau của 2 dòng van này giúp mọi người có thể phân biệt được rõ ràng hơn.

Sự khác nhau giữa van cổng và van cửa phai
So sánh sự khác nhau
Đặc điểm Van cổng Van cửa phai
Lưu lượng Van cổng chỉ lắp đặt trong các hệ thống đường ống có sẵn, hệ thống lưu lượng vừa và nhỏ Có thể lắp đặt tùy vị trí chỉ cần cố định được khung van, sử dụng trong các hệ thống điều tiết dòng chảy lớn
Lắp đặt Cần có các bộ phận như mặt bích, nối ren để kết nối. Lắp đặt trong các hệ thống khí, lắp đặt dễ dàng Lắp đặt trong các hệ thống đường ống bằng bê tông, không cần các bộ phận kết nối như mặt bích, ren,…Lắp đặt phức tạp hơn so với van cổng vì kích thước lớn, và có thể ngâm hoàn toàn được trong nước.
Ứng dụng Ứng dụng ngăn chặn và điều tiết dòng chảy. Được ứng dụng nhiều trong các môi trường khác nhau như nước sạch, nước thải, xăng, dầu, khí,… Thường được lắp đặt ở các hệ thống cửa sông, cửa hồ, cửa biển, cửa đập,…
Gia công Thiết kế cố định theo kích thước đường ống sẵn có. Sản xuất hàng loạt và có mặt trên thị trường rất nhiều Được thiết kế với các kích thước khác nhau để phù hợp với hệ thống, không theo khuôn kích thước sẵn có như van cổng
Giá thành Rẻ hơn Đắt hơn

Các đặc điểm nổi trội của van cửa phai

 • Đa dạng về kích thước, có thể tự gia công sản xuất phù hợp với hệ thống
 • Có thể lắp đặt sâu, chịu được áp lực lớn
 • Bộ phận điều khiển đa dạng có thể dùng tay quay hoặc bằng động cơ điện
 • Được thiết kế dễ dàng vận hành cũng như bảo trì bảo dưỡng
 • Được làm bằng chất liệu cao cấp đảm bảo an toàn và bảo vệ van khỏi các yếu tố môi trường.
 • Van có thể hoạt động tự động theo cảm biến mực nước
 • Giúp duy trì mực nước được ổn định nhất và điều tiết dòng lưu chất chính xác

Ứng dụng của van cửa phai hiện nay trong cuộc sống

Ứng dụng của van cửa phai
Ứng dụng vào trong hệ thông thủy lợi

Với khả năng chịu được áp suất lớn, bền bỉ trong quá quá trình vận hành, được ứng dụng trong các hệ thống:

 • Được sử dụng trong hệ thống thủy lợi
 • Điều khiển mực nước trong các đập chứa nước thủy điện
 • Đặt ở các miệng cống thoát nước
 • Điều tiết nước chảy ra ngoài biển
 • Các trạm bơm điều khiển nước sinh hoạt, nước thải
 • Lắp đặt trong hệ thống chống ngập lụt
 • …và nhiều ứng dụng khác

Phân loại van cửa phai trên thị trường hiện nay

Theo cấu tạo sản xuất

 • Van cửa phai 4 mặt kín
 • Van cửa phai 3 mặt kín: Dạng tròn hoặc dạng hình vuông được sử dụng nhiều trong các hệ thống 
 • Van kiểu tràn cửa phai: Được thiết kế kiểu trượt, khi mực nước tới ngưỡng sẽ tự động tràn xuống và giữ được mực nước cố định
 • Van kép cửa phai

Phân loại theo kiểu vận hành

 • Vận hành thủ công tay quay: Sử dụng tay quay, ổ vít, trục vít và (máy đóng mở) để vận hành
 • Vận hành bằng động cơ điện: Được thiết lập sẵn dùng điện để điều khiển van, có thể hoạt động hoàn toàn từ động theo cảm biến giúp tối ưu được quá trình vận hành cũng giảm chi phí vận hành.

Lưu ý lựa chọn và lắp đặt dòng van cửa phai chi tiết nhất

Lưu ý lựa chọn van cửa phai

Lưu ý khi lựa chọn

 • Lựa chọn mua van ở các địa chỉ các nhà cung cấp và phân phối lớn, chính hãng và uy tín
 • Nghiên cứu đo đạc kích thước miệng ống để đặt hàng và gia công van
 • Lựa chọn đúng kiểu van hoạt động để lắp đặt như kiểu tràn, keieru van kép,…
 • Tính toán áp suất chính xác để gia công van chịu được áp suất lớn
 • Kiểu lắp đặt như lắp đặt trên tường, lắp đặt chìm ở dưới hệ thống nước hoặc rảnh khe hở,…
 • Lựa chọn phương pháp vận hành phù hợp như tay quay, vận hành điện, thủy lực,… phù hợp với nhu cầu hệ thống
 • Kiểu gia công đúc nguyên khối hoặc chế tạo rời rạc rồi lắp ghép lại.

Lắp đặt van cửa phai

Cách lắp đặt van cửa phai

 • Cần phải vệ sinh sạch khu vực cần lắp đặt, khô thoáng
 • Chuẩn bị đầy đủ vật tư như xi măng, pa lăng xích, mũi khoan, búa,… và phụ kiện van, cùng với nhân công lắp đặt
 • Tiến hành lắp đặt đưa mặt van, khung van vào vị trí lắp đặt
 • Căn chỉnh chính xác van với vị trí lắp đặt
 • Cố định tạm thời van theo phương thẳng đứng bằng vít nở
 • Sau đó tiến hành căn chỉnh van vào vị trí chính xác của hệ thống và cố định hoàn toàn vào hệ thống một cách chắc chắn
 • Lắp đặt các phụ kiện như vít me nâng, bộ phận điều khiển và giá đỡ
 • Thông thường sử dụng bê tông để chống thấm
 • Cho chạy vận hành van xem có xảy ra lỗi kỹ thuật gì không, nếu không thì quá trình lắp đặt hoàn thành và có thể đưa vào hoạt động.

Lựa chọn nhà cung cấp van cửa phai uy tín và chất lượng nhất

Để lựa chọn được nhà cung cấp và phân phối uy tín về dòng van cửa phai chúng tôi khuyên các bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về nhà cung cấp, phân phối đó. Hệ thống chăm sóc khách hàng và hệ thống kỹ thuật có chuyên nghiệp và đầy đủ kiến thức hay không.

Liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để được tư vấn và tham khảo giá cả xem có phù hợp. Các bạn cũng có thể tham khảo thông qua các bình luận đánh giá của các khách hàng đã mua sản phẩm tại nhà cung cấp và phân phối đó, từ đó có thể lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp uy tín nhất mà mình yên tâm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về sản phẩm van cửa phaiVan điện Đài Loan chúng tôi muốn gửi tới cho các bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần hỗ trợ xin vui lòng liên hệ tới HOTLINE: 0968 110 819 để được phản hồi nhanh nhất.

Cập nhật lúc 09:11 – 11/10/2023

2 những suy nghĩ trên “Van cửa phai là gì? Ứng dụng trong các hệ thống thủy lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon