Van cổng tay quay là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

  Van cổng tay quay là dòng van được vận hành bằng cơ năng thông qua bộ phận tay quay. Vậy dòng van cổng tay quay này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Van được ứng dụng ở đâu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Van cổng tay quay là gì?

Van cổng tay quay là dòng van cổng thực hiện thao tác đóng mở thủ công bằng tay thông qua sử dụng bộ phận vô lăng được gắn trên thân van. Phương pháp này giúp quá trình đóng mở van nhanh chóng, dễ dàng. Bởi chỉ cần thực hiện một lực nhỏ, vừa đủ là có thể đóng mở van.

Van cổng tay quay
Van cổng tay quay

Van cửa tay quay là dòng van được sử dụng với nhiệm vụ đóng mở dòng chảy lưu chất trong hệ thống đường ống bằng cách nâng hay hạ một đĩa van hình tròn hay hình chữ nhật. Van được chế tạo từ các loại vật liệu như gang, thép, inox…Chúng được kết nối hệ thống theo kiểu nối ren hay mặt bích. Nên tùy vào môi trường hoạt động, kích cỡ hệ thống mà chúng ta có thể lựa chọn loại van phù hợp.

Van cổng tay quay được cấu tạo như thế nào?

Cũng như các dòng van cổng khác, van cổng tay quay cũng được cấu tạo bởi các bộ phận chính như:

Bộ phận truyền động – Tay quay vô lăng

Bộ phận truyền động - Tay quay vô lăng
Bộ phận truyền động – Tay quay vô lăng

Bộ phận này thường là một vô lăng, chúng thường được chế tạo từ kim loại. Đây là bộ phận dùng để đóng mở van bằng tay. Chúng được gắn cố định với trục van hoặc gắn cố định với nắp van.

Khi thực hiện thao tác quay vô lăng sẽ làm trục van quay, từ đó kéo theo cửa van nâng lên hay hạ xuống tạo nên trạng thái đóng mở của van. Cụ thể khi quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ thì van đóng ngăn không cho dòng lưu chất đi qua. Còn khi quay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ van mở cho lưu chất lưu thông qua.

 Thân van

Đây là bộ phận chính của van cổng. Chúng thường được đúc nguyên khối từ các chất liệu gang, inox, thép và được kết nối hệ thống theo kiểu nối ren, mặt bích hay hàn. Tùy theo điều kiện và môi trường làm việc, kích cỡ hệ thống mà ta có thể lựa chọn vật liệu chế tạo, kiểu kết nối van phù hợp.

Cụ thể như trong các môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn như khí, hơi, dầu nóng thì vật liệu sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Còn đối trong các môi trường có tính ăn mòn hóa học mạnh như axit, clorua, nước biển thì dòng thân inox lại là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Thân van - Trục van
Thân van – Trục van

Trục van

Trục van hay còn gọi là ty van. Đây là một thanh kim loại có hình trụ tròn. Trục là bộ phận trung gian để kết nối bộ phận điều khiển và đĩa van lại với nhau. Chúng có nhiệm truyền momen lực từ bộ phận điều khiển đến đĩa van.

Trục có ren với các nốt ren khác nhau. Có thể là trục cố định với đĩa van rồi bắt ren với vô lăng ở dạng van cổng ty nổi. Hay trục được cố định với vô lăng điều khiển và kết nối ren với đĩa van ở dạng van cổng ty chìm.

Đĩa van

Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy lưu chất, chúng có nhiệm vụ chính là đóng hay mở để dòng lưu chất đi qua. Bộ phận này thường có hình tròn hay hình vuông dạng lá. Chúng có thể nâng lên hay hạ xuống theo chuyển động của ty van.

Đĩa van

Đĩa van được chế tạo từ nhiều loại vật liệu, chúng có thể đồng nhất với chất liệu của thân van, có thể là gang bọc cao su, thép hay inox. Đĩa van này được gắn cố định với trục van hay bắt ren với trục van, tùy theo chúng là dạng van ty nổi hay ty chìm.

Bài viết bạn có thể tham khảo: Van cổng ty nổi là gì?

Bài viết bạn có thể tham khảo: Van cổng ty chìm là gì?

Các chi tiết làm kín

Các chi tiết làm kín thường được chế tạo từ các vật liệu mềm chống ma sát, chịu lực tốt cũng như có độ bền cao. Chúng có nhiệm vụ giữ kín và ngăn không cho dòng lưu chất rò rỉ ra bên ngoài. Chúng thường được sử dụng ở giữa các chi tiết, các bộ phận của van như giữa ty van và nắp van, giữa thân van và lắp van, giữa đĩa van và thân van, giữa mặt bích kết nối của van với mặt bích của đường ống…

Van cổng tay quay có nguyên lý hoạt động ra sao?

Quy trình hoạt động van cổng tay quay
Quy trình hoạt động van cổng tay quay

  Van cổng tay quay có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản. Phần tay quay của van có tác dụng truyền lực đến bộ phận trục van và đĩa van. Nên khi vặn tay quay sẽ tạo ra 1 lực momen xoắn và truyền đến trục van. Từ đó làm cho trục van chuyển động theo phương thẳng đứng. Cụ thể như:

Khi vặn tay quay theo hướng từ trái sang phải hay theo chiều kim đồng hồ thì trục van sẽ di chuyển đi xuống. Từ đó kéo theo đĩa van cũng đi xuống để chặn ngăn không cho dòng lưu chất đi qua.

Còn khi vặn tay quay theo hướng từ phải qua trái hay theo ngược chiều kim đồng hồ thì trục van sẽ dịch chuyển đi lên. Từ đó kéo đĩa van lên theo tạo khe hở cho dòng lưu chất đi qua.

Van cổng tay quay được ứng dụng ở đâu?

Van chặn tay quay được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong công nghiệp. Cụ thể như:

Ứng dụng van cổng tay quay vào đời sống sản xuất
Ứng dụng van chặn tay quay vào đời sống sản xuất
  • Trong các hệ thống đường ống truyền dẫn nước sạch hay nước thải
  • Trong các hệ thống đường ống ở các nhà máy sản xuất xi măng
  • Trong các hệ thống đường ống ở các nhà máy giấy, bột giấy
  • Trong các hệ thống đường ống cầu đường
  • Trong các hệ thống đường ống ở các nhà máy lọc hóa dầu
  • Trong các hệ thống đường ống ở các nhà máy thủy điện hay nhiệt điện
  • Trong các hệ thống đường ống ở các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm hay đồ uống.
  • Trong các hệ thống đường ống ở các hồ bởi, bể bơi, khu nuôi trồng thủy hải sản, khu chăn nuôi.
  • Trong các hệ thống đường ống tưới tiêu trong nông nghiệp…

Bài viết trên được Auvietco.vn tổng hợp kiến thức về van cổng tay quay là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của van cổng tay quay ở đâu rồi phải không nào. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn đọc nắm được những kiến thức cơ bản về dòng van này. Để từ đó có thể lắp đặt, vận hành cũng như bảo trì, bảo dưỡng van nhanh chóng nhất. Mọi điều thắc mắc hoặc cần tư vấn quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0866 482 688 hoặc gửi Email để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất.

Bài viết bạn có thể tham khảo

Cập nhật lúc 09:14 – 17/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon