Cấu tạo van cổng và nguyên lý hoạt động của van cổng

  Cấu tạo van cổng và nguyên lý hoạt động của van như thế nào? Van cổng đang được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp thoát nước, trong PCCC đặc biệt là trong các hệ thống phòng bơm. Để có thể sử dụng dòng van này hiệu quả nhất. Chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng ở bài viết dưới này nhé!

Đôi nét về van cổng

  Van cổng tên tiếng anh là Gate valve. Đây là dòng van được dùng phổ biến trong các hệ thống đường ống công nghiệp. Chúng được dùng để đóng mở cho dòng lưu chất đi qua trong đường ống. Lưu chất ở đây chủ yếu là chất lỏng và có dòng chảy thẳng.

  Van cửa thực hiện chức năng đóng mở bằng cách nâng hạ đĩa van. Đĩa van này có thể là hình tròn, hình chữ nhật hay hình nêm. Các tính năng khác biệt của van ở chỗ bề mặt làm kín giữa thân đĩa van là phẳng. Và khi van ở trạng thái mở hoàn toàn thì cửa van không nằm trong dòng chảy. Vì vậy mà dòng lư chất đi qua van không bị ảnh hưởng hay hao giảm.

Cấu tạo van cổng
Cấu tạo van cổng

  Van cổng được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau như gang, đồng, nhựa, inox, thép. Nên chúng có thể hoạt động tốt ở nhiều loại môi trường khác nhau. Van thường được ứng dụng trong các hệ thống chuyền dẫn nước, các nhà máy xử lý nước, các hệ thống PCCC…

  Van chặn 2 chiều là 1 loại van khá đặc biệt bởi chúng có thể thực hiện đóng mở thủ công bằng tay quay. Hay kết hợp với bộ điều khiển điện và khí nén để đóng mở van tự động. Quá trình đóng mở van diễn ra chậm nên không xảy ra hiện tượng búa nước trong đường ống.

Cấu tạo của van cổng

Cấu tạo van cổng
Cấu tạo van cổng

Van được cấu tạo bởi các bộ phận chính như: Thân van, nắp van, trục van, đĩa van, gioăng làm kín…Mỗi bộ phận lại được chế tạo từ các chất liệu khác nhau. Chúng ta cùng đi tìm hiểu từng bộ phận cụ thể nhé:

Thân van

Thân van cổng
Thân van cổng

Là bộ phận chính của van. Chúng thường được chế tạo từ các chất liệu gang, đồng, inox, nhựa, thép. Thân van thường được gia công và bên ngoài được phủ 1 lớp sơn epoxy giúp chúng có thể chống oxy hóa tốt và tạo tính thẩm mỹ cao. Tùy vào kiểu kết nối mà phân tiếp nối với đường ống của than van có thể là nối ren, mặt bích hay hàn.

Nắp van

Nắp van
Nắp van

Là bộ phận được cấu tạo cùng chất liệu với thân van. là bộ phận quan trong cùng với thân van chịu áp lực của dòng lưu chất. Nắp và thân van thường được gắp kết với nhau bởi bulong và đai ốc. Giữa 2 bộ phận này có gioăng làm kín để tăng độ khít kín của van.

Trục van

Trục van cổng
Trục van cổng

Trục van cửa là một thanh kim loại có dạng hình trụ. Đầu phía trên chúng có ren để kết nối với phần tay quay vô lăng. Còn đầu dưới được kết nối bằng ren ở dòng van ty chìm và bằng thanh chốt đối với dòng van ty nổi. Vì được làm từ kim loại nên chúng thường có độ cứng cao, có thể chịu được lực và chịu ma sát mài mòn tốt.

Đĩa van

Đĩa van cổng
Đĩa van cổng

Đĩa van hay còn gọi là cánh van. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp vơi dòng lưu chất. Đầu trên chúng được gắn trực tiếp với trục van. Chúng có nhiệm vụ đóng mở cho dòng lưu chất đi qua. Đĩa van có thể dạng hình nêm, loại đĩa này cho khả ăng làm kín cao. Cũng có thể là dạng song song hay hình tròn.

Chúng thường được chế tạo từ cao su cốt kim loại, kim loại hoàn toàn hoặc kim loại bọc viền cao su. Nên giúp chúng có thể hoạt động tốt trong nhiều môi trường khắc nghiệt.

Gioăng làm kín

Gioăng làm kín
Gioăng làm kín

Là bộ phận tạo nên sự kín khít, hạn chế rò rỉ lưu chất ở van. Chúng thường được chế tạo từ cao su. Tuy nhiên thùy thành phần của dòng lưu chất mà vòng đệm có thể được làm từ EPDM hay PTFE. Trong một số trường hợp chúng có thể được làm từ kim loại.

Bộ phận truyền động

Bộ truyền động van cổng
Bộ truyền động van cổng

Đây là bộ phận được dùng để thao tác đóng mở van. Chúng có thể điều khiển bằng tay quay vô lăng. Khi chúng ta quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ khi đó van sẽ ở trạng thái đóng van và quay ngược chiều kim đồng hồ để mở van, bộ phận này thường được chế tạo bằng kim loại.

Ngoài ra chúng có thể kết hợp với đầu điều khiển điện và khí nén để điều khiển van tự động.

Nguyên lý hoạt động của van cửa

Van cửa là dòng van có nguyên lý hoạt động đơn giản, dễ vận hành. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của van chúng ta chia van thành 2 chu trình đóng mở riêng biệt như sau:

Nguyên lý hoạt động của vna cổng
Nguyên lý hoạt động của van cổng

Chu trình đóng

Khi người vận hành tác động vào phần tay quay vô lăng. Xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ. Lúc này trục van sẽ di chuyển xuống dưới đẩy đĩa van đi xuống chặn dòng lưu chất. Khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn ngăn không cho dòng lưu chất đi qua và sẽ không sảy ra hiện tượng rò rỉ lưu chất ra bên ngoài hệ thống.

Chi trình mở

Khi tác động lực vào tay quay theo ngước chiều kim đồng hồ. Lúc này trục của van sẽ di chuyển đi lên kéo theo đĩa van đi lên. Van mở hoàn toàn cho dòng lưu chất đi qua. Khi van đạt trạng thái mở hoàn toàn cho phép toàn bộ dòng lưu chất lưu thông qua van mà không có sự tụt áp hay giảm lưu lượng khi đi qua hệ thống đường ống.

Trên đây là những chia sẻ của Auvietco.vn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng. Hy vọng những chia sẻ này giúp khách hàng có thể những kiến thức cơ bản về dòng van này. Từ đó có thể lựa chọn được dòng van phù hợp và vận hành hệ thống đạt hiệu quả cao nhất.

Bài viết bạn có thể tham khảo

Cập nhật lúc 09:11 – 17/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon