Bộ điều khiển điện tuyến tính là gì? Tác dụng của nó trong van bướm và van bi

  Bộ điều khiển điện tuyến tính là thiết bị không chỉ có khả năng đóng mở dòng chảy mà chúng còn điều tiết lượng lưu chất đi qua van với độ chính xác cao. Từ đó giúp nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của hệ thống. Vậy động cơ điện tuyến tính là gì? Cấu tạo như thế nào? Ứng dụng ra sao? Hãy cùng Auvietco.vn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Bô điều khiển điện tuyến tính là gì?

Bộ điều khiển điện tuyến tính là thiết bị truyền động dùng để điều khiển đóng mở các loại van. Bản chất của chúng giống các loại thiết bị truyền động điện chúng ta thường thấy ngoài thị trường. Nhưng ngoài chức năng đóng mở hoàn toàn chúng còn có chức năng đóng mở theo góc từ 0-90o theo ý muốn của người vận hành. Qua đó chúng thực hiện nhiệm vụ điều tiết lượng lưu chất đi qua van.

  Động cơ điện tuyến tính ngoài cấu tạo như các motor điện thông thường, chúng còn có thêm bộ xử lý tín hiệu kèm màn hình LCD hiển thị. Chúng được xem là thiết bị từ đóng hóa thông minh. Bởi chúng đóng vai trò như bộ não của thiết bị truyền động. Thiết bị này nhận tín hiệu điều khiển 4- 20 mA hay tín hiệu analog 0- 10v từ hệ thống. Từ đó nó xác định vị trí hiện tại của van và điều khiển motor để mở van đến vị trí mong muốn đã được cài đặt trước.

  Bộ điều khiển bằng điện tuyến tính sử dụng điện áp 220V, 24V để hoạt động. Hiện nay chúng chủ yếu được kết hợp cùng với 2 loại van cơ là van bướm và van bi. Tạo nên 2 dòng van điều khiển có độ tin cậy cao và được ứng dụng rộng rãi.

Cấu tạo động cơ khiển điện tuyến tính.

Động cơ điều khiển điện tuyến tính cũng có các thành phần cấu tạo như các motor điện thông thường. Ngoài ra chúng còn được gắn thêm các thiết bị tự động hóa thông minh (automation intelligent). Chúng ta cùng đi tìm hiểu cụ thể thành phần cấu tạo của bộ điều khiển điện tuyến tính ở phần dưới nhé.

Bộ điều khiển điện
Bộ điều khiển điện

Vỏ bộ truyền động.

Đây là bộ phận chứa và bảo về các linh kiện bên trong của đầu điều khiển. Chúng được đúc từ hợp kim nhôm nguyên khối. Bên ngoài chúng được phủ 1 lớp sơn Epoxy để chống lại ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài. Và được sản xuất theo tiêu chuẩn IP67 nên đảm bảo khả năng kháng bụi và kháng nước tốt.

Động cơ điện.

Là bộ phận sử dụng dòng điện với điện áp 220V, 24V hay 380V để hoạt động. Nhiệm vụ của chúng là chuyển hóa điện năng thành động năng. Thông qua hệ số bánh răng làm chuyển động quay trục, giúp van thực hiện quá trình đóng mở.

Motor điện không truyền động trực tiếp đến trục van mà chúng phải thông qua hộp số. Nên chúng tạo ra tốc độ quay rất nhanh nhưng lực momen xoắn lại rất bé.

Hộp số- Gear giảm tốc.

Là bộ phận được cấu tạo bởi những bánh răng ăn khớp với nhau để thực hiện nhiệm vụ truyền động từ motor đến trục van. Đồng thời chúng còn chuyển đổi tốc độ thành momen xoắn để giúp van hoạt động.

Phần hộp số này còn được tích hợp phần điều khiển bằng tay để điều khiển van khi gặp sựu cố mất điện.

Phần bảng mạch.

Đây là bộ phận tiếp nhận nguồn điện, tín hiệu và đưa ra hành trình vận hành cho van. Chúng bao gồm các cổng kết nối và bảng mạch truyền dẫn.

Công tắc hành trình.

Là thiết bị hoạt động nhờ vào các gờ được gắn trên trục quay của bộ truyền động. Chúng sẽ tự động ngắt nguồn điện khi van đạt đến trạng thái đóng, mở tối đa. Nhằm mục đích tránh việc om điện dẫn đến chập cháy động cơ.

Thiết bị tự động hóa thông minh- Automation intelligent.

Là bộ phận thực hiện nhiệm vụ xử lý tín hiệu đầu vào. Đồng thời chúng điều khiển hoạt động của mô tơ trong thiết bị truyền động. Đây được xem là bộ não của bộ điều khiển điện tuyến tính. Bởi chúng nhận tín hiệu điều khiển từ các cảm biến hoặc từ trung tâm điều khiển. Rồi điều khiển van đến vị trí cài đặt và gửi lại tín hiệu về trung tâm điều khiển.

Bộ điều khiển điện tuyến tính
Bộ điều khiển điện tuyến tính

Bộ phận này có màn hình LCD giúp chúng ta quan sát được trạng thái đóng mở và phần trăm lượng lưu chất đi qua van tại thời điểm đó. Đồng thời chúng có các nút bấm trên thân đẻ cài đặt và điều khiển tại chỗ. Ở một số dòng động cơ điện tuyến tính còn có cả điều khiển tự động.

Đặc điểm nổi bật của bộ điều khiển bằng điện tuyến tính.

So với bộ điều khiển điện thường thì bộ điều khiển tuyến tính có những ưu điểm nổi bật như:

  • Chúng vận hành hoàn toàn tự động, luôn ở trong trạng thái chờ. Đến khi nhận được tín hiệu xung chúng sẽ điều khiển van hoạt động đóng mở theo góc đã được cài đặt trước.
  • Động cơ sử dụng nguồn điện áp thông dụng ở Việt Nam nên giúp thiết bị có thể được ứng dụng rộng rãi trong mọi hệ thống đường ống từ dân dụng cho đến công nghiệp.
  • Chúng có thể điều khiển van đóng mở theo góc bất kỳ. Từ đó có thể điều tiết dòng chảy lưu lượng theo ý muốn.
  • Chúng được tích hợp màn hình LCD hiển thị trạng thái đóng mở của van. Ngoài ra còn có các nút điều khiển để cài đặt và thao tác tại chỗ.
  • Chúng nhận tín hiệu điều khiển 4~20 mhA từ các cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, cảm biến lưu lượng được tích hợp trên đường ống.
  • Ở một số dòng động cơ điện còn có cả remote điều khiển từ xa. Tạo nên tính khả dụng rất cao.
  • Giúp người sử dụng có thể vận hành van từ xa đối với những vị trí khó khăn không thể thao tác bằng tay hay những môi trường độc hại ảnh hưởng đến người vận hành.
Đặc điểm nổi bật bộ điều khiển điện tuyến tính
Đặc điểm nổi bật bộ điều khiển điện tuyến tính

Nguyên lý hoạt động của motor điện tuyến tính.

Khi được cấp nguồn điện, bảng mạch điện tử sẽ nhận tín hiệu và cấp nguồn cho motor hoạt động. Motor sinh ra momen xoắn và thông qua hệ số bánh răng truyền đến trực van giúp van hoạt động. Tín hiệu 4 ~ 20mA được phân chia giúp cho motor hoạt động với các góc mở khác nhau cho phần trăm lưu lượng chất đi qua van tùy chỉnh.

Khi đã đạt đến trạng thái cài đặt sẵn bảng mạch sẽ tự động ngắt nguồn. Từ đó khóa vị trí giúp van hoạt động ổn định tại thời điểm hiện tại. Nhờ vào các nút bấm trên mặt hiển thị cho phép điều chỉnh van một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.

Ứng dụng của đầu điều khiển điện tuyến tính.

Động cơ điện tuyến tính được lắp đặt cùng với các loại van cơ để tạo nên các loại van điều khiển tuyến tính. Hiện nay chúng thường được lắp đặt cùng van bướm và van bi để tạo thành các loại van bi điều khiển điện tuyến tính và van bướm điều khiển điện tuyến tính. Ngoài ra chúng còn có thể lắp đặt với van cổng và van cầu để tạo ra các dòng van cổng điều khiển điện tuyến tính và van cầu điều khiển điện tuyến tính.

Van bi điều khiển bằng điện tuyến tính.

  Van bi điện tuyến tính là dòng van bi cơ kết hợp với đầu điều khiển điện tuyến tính. Van sử dụng tín hiệu điện điện 0 – 20 mA hoặc 0 – 10v thông qua điều khiển và được gửi tín hiệu báo đóng mở đến tủ PLC. Ngoài chức năng đóng mở thông thường chúng còn có khả năng đóng mở theo góc từ 0-90 độ. Nên dòng van này thường được dùng để điều tiết dòng chảy lưu chất.

Tuy nhiên van bi đa số chỉ có những kích cỡ nhỏ và vừa. Nên đối với những hệ thống đường ống lớn cần dùng van bướm hoặc van cầu điện tuyến tính.

Xem thêm sản phẩm:

Van bướm điều khiển bằng điện tuyến tính.

  Van bướm điện tuyến tính là dòng van bướm điện có phần motor điện có thể điều chỉnh góc quay của cánh van. Đĩa van có thể điều chỉnh quay từ 0-90 độ. Từ đó lượng lưu chất đi qua van cũng thay đổi. Đối với dòng van này áp suất đi qua van bị thay đổi một cách đáng kể. Đồng thời do đĩa van luôn nằm trong đường ống nên nếu van hoạt động thường xuyên ở vị trí đóng mở không hoàn toàn thì tuổi thọ van sẽ bị giảm đi đáng kể. Vì vậy với những hệ thống cần điều tiết dòng chảy chính xác bạn nên cân nhắc kỹ khi dùng dòng van này.

Tuy nhiên, nếu cùng kích cỡ thì van bướm có giá thành rẻ hơn nhiều so với van bi. Đồng thời quá trình lắp đặt van bướm cũng dễ dàng hơn đối với các size lớn đến rất lớn.

Xem thêm sản phẩm:

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về bộ điều khiển điện tuyến tính. Bộ điều khiển này có nhiều kích cỡ, model khác nhau tương ứng với từng loại van khác nhau. Nên chúng cũng có giá thành khác nhau.

Hiện tại động cơ điện tuyến tính hiện nay đang có sẵn tại kho Hà NộiTP Hồ Chí Minh của chúng tôi. Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá bộ điều khiển điện tuyến tính theo từng model cụ thể hãy liên hệ trực tiếp Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Van điều khiển điện được Auvietco.vn nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến như Đài Loan, Hàn Quốc…Với đầy đủ kích cỡ, đáp ứng mọi hệ thống cũng như môi trường hoạt động tại Việt Nam.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 

Cập nhật lúc 15:39 – 16/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon