Flange là gì? Tầm quan trọng của Flange là gì?

Flange là gì? Tầm quan trọng của Flange là gì là câu hỏi mà nhiều người chưa rõ. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm này nhé

flange la gi
Flange là gì?

Flange là gì?

Flange là mặt bích – một phụ kiện điện và ống nước. Chúng được sử dụng khi lắp đặt các kết nối thiết bị trên hệ thống đường ống chất lỏng hoặc khí. Mặt bích là thép khối, inox tròn, tiết diện dẹt được gia công từ phôi thép hoặc phôi inox đặc bên trong nên cầm khá nặng tay, còn mặt bích nhựa thì nhẹ hơn.

Vậy bạn đã hiểu flange là gì và nó trông như thế nào, những công dụng chính của phụ flange là gì rồi chứ?

Cấu tạo flange là gì

Flange là sản phẩm dùng để kết nối với các đường ống. Chi tiết nên cấu tạo của nó thường sẽ có một lỗ ở giữa mặt bích. Lỗ đúc trên mặt sẽ cho phép chất lỏng và khí đi qua hệ thống ống. Ngoại trừ trường hợp mặt bích mù, bộ phận này sẽ được bịt kín. Trên mặt bích sẽ được khoan các lỗ có kích thước tương đương. Phù hợp với tiêu chuẩn để có thể lắp đặt vào các đường ống, hoặc các cấu kiện khác.

Công dụng chính của flange là gì

  • Kết nối 2 đường ống với nhau. Chúng giúp chống tràn hoặc rò rỉ trong điều kiện áp suất cao. Đây là công dụng chính đầu tiên của loại phụ kiện này. Đặc biệt cần thiết trong các thiết bị đường ống công nghiệp công suất lớn.
  • Kết nối thiết bị với đường ống. Ngoài ra, mặt bích cũng được sử dụng để tạo kết nối từ các phụ kiện khác với đường ống chính.
  • Lắp đặt và tháo rời thuận tiện để bảo trì đường ống. Sử dụng công nghệ hàn đối đầu. Mặt bích có kết nối tốt hơn với các thiết bị đường ống khác, đảm bảo dễ dàng bảo trì và thay thế.

Như vậy bạn đã biết công dụng chính của flange là gì rồi chứ?

cac loai flange
Các loại flange phổ biến hiện nay

Các loại Flange sử dụng nhiều trên thị trường

Cần phải hiểu mặt bích là gì để người tiêu dùng có thể chọn đúng loại mặt bích phù hợp với kích thước và tính chất của đường ống mà họ cần sử dụng

Flange hàn cổ (Weld neck flange)

Chủ yếu được sử dụng trong hệ thống đường ống áp lực cao. Nhờ thiết kế cực dày của loại mặt bích này, áp lực của dòng chính sẽ không  quá cao. Cung cấp sự ổn định trong suốt luồng chảy

Flange hàn bọc đúc

Được sử dụng trong đường ống có đường kính nhỏ, đặc biệt là trong môi trường nhiệt độ và áp suất thấp.

Flange hàn trượt

Tạo kết nối linh hoạt giữa các ống bằng cách hàn ống vào mặt trong và mặt ngoài của mặt bích.

Mặt bích mù (Blind flanges)

Blind flanges, còn được gọi là mặt bích mù. Là một loại mặt bích thông thường không có lỗ ở giữa và thường được sử dụng để bịt các đầu ống tạm thời có thể được đóng lại bất cứ lúc nào. Mặt bích này có thể được hàn, bắt vít hoặc ren. Mặt bích mù thường được sử dụng để ngăn một đầu đường ống bị hở mặt bích, lỗ van, hở bình tích áp, giúp cho việc kiểm tra áp suất hệ thống trở nên dễ dàng hơn.

Mặt bích mù phải được sử dụng làm nắp đậy trên cùng và van có mặt bích trừ khi nắp cuối được quy định trong thiết kế. Mặt bích mù được rèn và sẽ được sản xuất theo  tiêu chuẩn vật liệu giống như các loại mặt bích phù hợp khác. Mặt bích mù phải  cùng vật liệu với mối hàn, trong tất cả các dịch vụ.

Flange ren (Threaded Flanges)

Tên tiếng Anh Mặt bích ren là Threaded Flange. Là mặt bích được kết nối với đường ống bằng các bước ren. Mặt bích có ren trong và ống có ren ngoài. Loại kết nối này nhanh chóng và đơn giản nhưng không phù hợp với các ứng dụng có áp suất và nhiệt độ cao vì mối nối ren khá yếu và dễ bị rò rỉ khi chịu áp lực lớn. Nhưng mặt bích ren  là loại mặt bích được sử dụng trong các đường ống không thể hàn được. Chúng thường được sử dụng cho các đường ống nhỏ và các khu vực dễ cháy, nơi hàn rất nguy hiểm.

Khi sử dụng mặt bích ren phải chú ý đến độ dày thành ống. Thành ống dày giúp gia công ren dễ dàng hơn mà không làm mỏng ống dẫn đến đứt mối nối ren với mặt bích

ung dung flange
Ứng dụng flange

Ưu điểm của việc sử dụng Flange là gì?

Flange là một phương pháp kết nối được sử dụng rộng rãi. Chúng chỉ đứng  sau việc sử dụng chất hàn. Ưu điểm của kiểu kết nối này là tạo thuận lợi cho việc tháo dỡ, sửa chữa hoặc bảo trì đường ống trong trường hợp có sự cố.

Trong thiết kế và lắp ráp kỹ thuật, mặt bích mang lại những lợi thế lớn. Điều đầu tiên cần nhắc lại là sự tiện lợi. Thuận tiện trong việc sử dụng, lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa. Điều thứ hai là sự đơn giản và dễ sử dụng và bảo trì. Điều cuối cùng là mang lại hiệu quả cao trong việc kiểm tra, nâng cấp và bảo trì sản phẩm.

Trên đây là chia sẻ của Van Điện Đài Loan về Flange là gì? Hy vọng bài viết giúp bạn lựa chọn được loại mặt bích phù hợp.

Cập nhật lúc 10:49 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon