Tư vấn lựa chọn mua van bi DN80 | Các loại van bi DN80

Van bi DN80 là dòng van đang được sử dụng nhiều nhất trong các hệ thống đường ống ở các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp hiện nay. Vậy van bi DN80 là gì? Có những loại van bi DN80 nào thông dụng hiện nay? Khi lựa chọn van bi DN80 cần lưu ý điều gì? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Van bi DN80 là gì?

Vạn bi DN80
Vạn bi DN80

Van bi DN80 là dòng van bi được sản xuất để lắp đặt cho hệ thống đường ống có kích thước danh nghĩa là DN80 tương đương phi 90 hay 3 inch. Đây là dòng van có cấu tạo tương đối đơn giản với phần thân và viên bi được khoét lỗ rỗng cho phép chặn hay mở cho dòng chảy lưu chất lưu thông qua. Dòng van này đóng mở dựa trên các phương pháp vận hành thủ công hay tự động.

Van bi DN80 là dòng van có kích cỡ trung bình, tốc độ đóng mở nhanh và khi van mở hoàn toàn không làm giảm tốc độ hay lưu lượng dòng chảy đi qua. Nên chúng thường được sử dụng phổ biến ở các nhà máy sản xuất trong công nghiệp hay các hệ thống đường ống trong nông nghiệp.

Van bi DN80 được cấu tạo như thế nào?

Van bi DN80 được cấu tạo từ các bộ phận chính như:

 • Thân van

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất. Đây cũng là bộ phận kết nối và bảo vệ khác bộ phận của van bi. Chúng được đúc nguyên khối theo dạng 1 mảnh, 2 mảnh hay 3 mảnh từ các loại vật liệu đồng, inox, nhựa, gang, thép. Và được kết nối hệ thống đường ống theo kiểu lắp ren.

 • Bi van

Là bộ phận có hình cầu, được đục lỗ xuyên tâm. Đây là chi tiết chính trong việc thực hiện quá trình đóng mở van. Chúng thường được làm từ thép không gỉ có độ cứng cao và độ ăn mòn thấp. Bi van được cố định bởi gioăng làm kín và trục.

cau tao van bi dn80

cau tao van bi dn80 1

 • Trục van

Là bộ phận kết nối và truyền lực từ bộ phận truyền động tới bi van. Trục van được chế tạo cùng với chất liệu thân van. Chúng có thiết kế đơn giản, chắc chắn và có nhiều độ dài khác nhau tùy theo các kích cỡ và kiểu van bi.

 • Gioăng làm kín

Là bộ phận tăng độ khít kín, giúp cho lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài. Chúng được chế tạo từ các loại cao su EPDM, PTFE… Và được lắp đặt ở bên trong 2 đầu quả bi, nằm trong thân van và trục van hay đầu kết nối van bi và đường ống.

 • Bộ phận điều khiển

Bộ phận điều khiển có thể là dạng tay gạt, tay quay hay bộ truyền động điện, khí nén. Đây là bộ phận chính quyết định đến quá trình đóng mở van. Mỗi bộ phận này sẽ mỗi kiểu hoạt động khác nhau nhưng chúng đều có thể lắp vào van bi. Nên tùy vào nhu cầu của hệ thống và kinh phí của đơn vị mà chúng ta có thể lựa chọn bộ phận điều khiển phù hợp.

Van bi DN80 có đặc điểm gì nổi bật?

 • Hành trình đóng mở nhanh, thao tác đơn giản
 • Khi van ở trạng thái mở hoàn toàn, lưu lượng và tốc độ dòng chảy đi qua gần như không thay đổi.
 • Khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất tốt.
 • Chế tạo từ nhiều loại vật liệu nên phù hợp với nhiều loại môi trường hoạt động khác nhau.
 • Đa dạng kiểu kết nối hệ thống đường ống
 • Cấu trúc đơn giản, trọng lượng nhẹ. Nên dễ dàng vận chuyển, tháo lắp.
 • Có thể điều khiển thủ công hay tự động hóa.
 • Độ bền cao, an toàn khi khai thác.
 • So với cầu và van cổng trong quá trình khai thác, van bi được đánh giá có tiếng ồn thấp hơn.
 • Giá thành tương đối rẻ

Các loại van bi DN80 thông dụng trên thị trường hiện nay

Van bi DN80 bằng đồng

Van bi đồng DN80 là dòng van được chế tạo từ vật liệu đồng. Đây là loại vật liệu có tính chất dẫn nhiệt, dẫn điện cao. Nên chúng thường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nước sạch, nước sinh hoạt ở các hộ gia đình, khu dân cư, các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất…

Xem thêm các sản phẩm: Van bi đồng

Van bi DN80 bằng inox

Van bi inox DN80 hay còn gọi là van bi thép không gỉ. Đây là dòng van được chế tạo hoàn toàn từ inox 304 hay inox 316.  Dòng van này đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều hệ thống bởi chất liệu inox giúp giảm thiểu được quá trình hư hỏng van. Ngoài ra chúng còn dễ dàng sử dụng, điều khiển cũng như bảo trì, bảo dưỡng.

Xem thêm các sản phẩm: Van bi Inox

Van bi DN80 bằng nhựa

Van bi nhựa DN80
Van bi nhựa DN80

  Van bi nhựa DN80 là loại avn bi được chế tạo từ các loại vật liệu nhựa cao cấp như PVC, cPVC, uPVC, PPR. Đây là dòng van đa năng và tiện bởi bởi chúng khá nhỏ gọn nên lắp đặt rất rễ dàng. Không những thế vật liệu này còn có khả năng chống ăn mòn ở nhiều môi trường hóa học. Nên chúng đang được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy xử lý nước, hóa chất, các viện nghiên cứu hóa học…

Van bi DN80 bằng thép

  Van bi thép DN80 là dòng van được chế tạo từ thép WCB. Đây là loại vật liệu có thể chịu được nhiệt độ cao, áp lực lớn. Nên van thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống công nghiệp, trong các nhà máy sản xuất, các hệ thống ngầm, hệ thống cấp thoát nước trong thành phố. Tuy nhiên giá thành của dòng van này thường khá cao.

 Van bi DN80 bằng gang

Hành lang Vạn bi DN80
Hành lang Vạn bi DN80

  Van bi gang DN80 là dòng van được chế tạo từ vật liệu gang cầu, gang xám, gang dẻo. Chúng thường được sử dụng trong các môi trường nước, khí hơi, dung dịch…Dòng van này có giá thành tương đối rẻ. Nên chúng phù hợp với các hệ thống sản xuất trong các nhà máy, khu công nghiệp , các hệ thống dân sinh, các khu dân cư…

Van bi DN80 nối ren

Là dòng van bi được kết nối hệ thống đường ống theo kiểu lắp ren. Đây là kiểu kết nối khá đơn giản, không đòi hỏi hay yêu cầu nhiều như các kiểu kết nối khác. Không những thế van còn có thể lắp đặt cùng với nhiều hệ thống đường ống khác nhau như inox, thép, PVC, HDPE. Đặc biệt là giá thành sản phẩm sẽ giảm xuống khá nhiều so với loại lắp bích.

Van bi DN80 mặt bích

Van bi DN80 nối bích
Van bi DN80 nối bích

  Van bi mặt bích DN80 là dòng van bi được kết nối hệ thống đường ống bằng 2 mặt bích. Mặt bích thường được gia công theo các tiêu chuẩn DIN, JIS, BS, ANSI. Dòng van này thường được lắp đặt cho các hệ thống đường ống trong công nghiệp, các hệ thống ngầm.

Van bi DN80 tay gạt

  Van bi tay gạt DN80 là dòng van sử dụng phương pháp vận hành thủ công bằng tay gạt. Người vận hành sẽ tác động một lực trực tiếp lên bộ phận tay gạt để xoay bi van theo các góc độ khác nhau tạo ra trạng thái đóng mở van. Dòng van này thường có giá thành rẻ, vận hành dễ dàng mà không đòi hỏi người vận hành phải có kỹ thuật chuyên môn.

Van bi DN80 điều khiển điện

 Van bi điện DN80 là dòng van được thao tác đóng mở bởi một mô tơ điện với điện áp phổ biến là 220V, 24V, 380V. Ngoài đóng mở ON/ OFF hoàn toàn dòng van này còn có thể đóng mở tuyến tính theo các góc cực chính xác. Van được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp thoát nước, nước thải, các hệ thống dẫn khí…

Van bi DN80 điều khiển khí nén

Van bi Điều khiển điện- Khí nén DN80
Van bi Điều khiển điện- Khí nén DN80

  Van bi điều khiển khí nén DN80 là dòng van hoạt động dựa trên động cơ khí nén chuyển đổi năng lượng khí nén thành chuyển động cơ học làm quay trục van. Van cho khả năng đóng mở nhanh nhất trong số các loại van điều khiển. Đồng thời chúng cũng được xem làm dòng van có tính an toàn cao nhất. Tuy nhiên giá thành của dòng van này cũng cao hơn so với các loại van sử dụng kiểu vận hành khác.

Tư vấn chọn mua van bi DN80

Trong quá trình chọn mua van bi, để van có thể hoạt động tốt, bền bỉ cũng như hệ thống lắp đặt đạt năng suất, hiệu quả cao nhất bạn cần lưu ý một số điểm như:

 • Lựa chọn kích cỡ van phù hợp với kích cỡ đường ống cần lắp đặt để tránh rò rĩ gây thất thoát lưu chất ra bên ngoài
 • Lựa chọn vật liệu chế tạo van phù hợp với dòng môi chất sử dung. Bởi mỗi loại chất liệu sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Nên cần lựa chọn chất liệu van phù hợp để tăng tuổi thọ sử dụng chúng.
 • Cần lưu ý áp suất, nhiệt độ hoạt động của hệ thống để từ đó có thể lựa chọn áp suất và nhiệt độ hoạt động của van phù hợp. Nhằm tránh tình trạng quá áp hay quá nhiệt có thể gây hư hỏng van.
 • Lựa chọn kiểu thân van bi phù hợp với mục đích sử dụng. Chúng có thể là loại 1 PC, 2 PC hay 3PC, 2 cửa hay 3 ngã…
 • Lựa chọn kiểu kết nối van phù hợp với kiểu kết nối hệ thống đường ống
 • Lựa chọn kiểu vận hành van phù hợp với nhau cầu và kinh phí của đơn vị mình
 • Lựa chọn nhà sản xuất và phân phối uy tín. Để có thể mua được sản phẩm chất lượng nhất với giá cả cạnh tranh nhất, cùng với đó chế độ bảo hành và hậu mãi hấp dẫn nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Auvietco về dòng van bi DN80. Dòng van này không chỉ được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp mà cả trong dân dụng hiện nay. Quý khách quan tâm đến dòng van này cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá van bi DN80 cụ thể hãy gọi ngay đến Hotline: 0968 110 819 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Bài viết bạn có thể tham khảo

Cập nhật lúc 14:44 – 16/01/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon