Programmer là gì? Tìm hiểu nghề thời đại 4.0 cực hot

  Trong thời đại hiện nay, nhu cầu sử dụng các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại thông minh, máy tính… ngày càng trở nên phổ biến. Nhờ đó mà các programmer có nhiều cơ hội để phát triển hơn. Đây hiện là công việc lương cao nhưng cũng đòi hỏi nhiều chuyên môn chuyên sâu. Cùng tìm hiểu thêm về nghề cực hot này nhé!

Giới thiệu chung về programmer

  Programmer hay còn gọi lập trình viên là người sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết, sửa lỗi và chạy mã để tạo ra các ứng dụng sử dụng được trên điện thoại, máy tính…Lập trình viên đòi hỏi biết nhiều kiến thức chuyên môn và ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như C++, Java (J2EE), XML, Python…

Giới thiệu chung về programmer
Giới thiệu chung về programmer

Hiện tại, vị trí này có nhiều chức danh như:

  • Kỹ sư phần mềm (Software Engineer).
  • Nhà phát triển phần mềm (Software Developer).
  • Lập trình viên máy tính (Computer Programmer).
  • Lập trình viên phần mềm (Software Coder).

Phân biệt sự khác nhau giữa coder, programmer và developer

Mọi người thường sử dụng các thuật ngữ như coder, programmer và developer để chỉ những người làm việc trong ngành phát triển phần mềm. Thực tế, 3 thuật ngữ này có sự khác nhau. Những thông tin dưới đây sẽ giúp mọi người phân biệt rõ hơn.

Phân biệt sự khác nhau giữa coder, programmer và developer
Phân biệt sự khác nhau giữa coder, programmer và developer

Coder

Coder là người chuyên dịch và chuyển ngôn ngữ tự nhiên hoặc giải mã sang ngôn ngữ của máy tính. Họ viết mã rất giỏi, viết nhanh và làm cho chương trình chạy như mô tả nhưng hầu hết sản phẩm không gọn gàng lắm khi nhìn vào code. Do đó, coder thường được dùng cho người viết code hoặc cho những programmer có ít kinh nghiệm, chưa được đào tạo. Coder cũng thường không có đủ kiến ​​thức về thuật toán như programmer và developer.

Programmer

  Programmer chuyên nghiệp hơn coder. Họ có thể tạo phần mềm máy tính bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình máy tính cơ bản nào như Java, Python, Lisp… Các programmer cũng được cho là vượt xa các coder vì họ có thể chuyên sâu về một lĩnh vực hoặc thậm chí viết hướng dẫn cho nhiều loại hệ thống khác nhau.

  Programmer cũng biết rõ các thuật toán. Họ cũng khá giống developer nhưng điểm khác biệt là programmer chủ yếu chỉ triển khai trên hệ thống, ngược lại developer có thể thiết kế hoặc xây dựng các cấu trúc dữ liệu tốt trong phần mềm.

Developer

Developer có hiểu biết chung về vấn đề lập trình, có khả năng sử dụng nhiều hệ thống khác nhau, nhiều ngôn ngữ lập trình và phối hợp chúng với nhau để giải quyết vấn đề. Những người này thường không chỉ làm việc với code, tạo chương trình máy tính mà còn là một người giao tiếp tốt, giỏi giải quyết vấn đề, phân tích và xây dựng giải pháp từ đó cung cấp mô tả chi tiết cho các coder và programmer.

Công việc của một programmer là gì?

Công việc của một programmer thường bao gồm các nhiệm vụ sau:

  • Phối hợp với các bộ phận khác để lên ý tưởng cho các thiết kế phần mềm và ứng dụng mới.
  • Xây dựng phần mềm và ứng dụng mới bằng ngôn ngữ lập trình thích hợp.
  • Ứng dụng các tính năng mới cho sản phẩm web.
  • Nâng cấp phần mềm và hệ thống để đảm bảo tính bảo mật cao hơn.
  • Cộng tác với người viết nội dung / kỹ thuật để viết tài liệu hỗ trợ người dùng.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì các chương trình, ứng dụng, đồng thời sửa lỗi khi có sự cố.

Những mảng công việc của programmer

  Programmer hoạt động đa dạng với nhiều mảng khác nhau. Chúng tôi giới thiệu một số mảng tiêu biểu như sau:

Lập trình web

Lập trình web là mảng được các lập trình viên ưa chuộng nhất. Tại đây, các programmer có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để xây dựng một hệ thống trang web hoàn chỉnh với cơ sở dữ liệu và người dùng web thông qua ngôn ngữ máy tính. Ngoài ra, người lập trình web có thể đảm nhận các công việc khác như quản trị web, hỗ trợ, bảo trì, nâng cấp tính năng… để website hoạt động tốt hơn.

Người lập trình web có thể quản trị web, hỗ trợ, bảo trì, nâng cấp tính năng…
Người lập trình web có thể quản trị web, hỗ trợ, bảo trì, nâng cấp tính năng…

Lập trình mobile

Lập trình viên mobile là những chuyên gia trong việc xây dựng và phát triển ứng dụng trên thiết bị di động sử dụng Android, iOS… Công việc của họ là xây dựng và phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động.

Lập trình nhúng (Embedded)

Trước tiên, bạn cần hiểu các hệ thống nhúng, bao gồm phần cứng (hardware), phần mềm (software) và phần sụn (firmware) được nhúng trong một hệ thống lớn hơn để thực hiện các chức năng cụ thể dựa trên bộ vi xử lý hoặc vi điều khiển.

Công việc của lập trình viên nhúng là tạo phần mềm để điều khiển thiết bị điện tử như thiết bị gia dụng, máy móc công nghiệp, ô tô, máy bay, máy bán hàng tự động,… bằng ngôn ngữ lập trình.

Lập trình viên cơ sở dữ liệu

Lập trình cơ sở dữ liệu là vị trí chuyên lập trình, vận hành và phát triển hệ thống lưu trữ thông tin cho các doanh nghiệp, tập đoàn. Do dung lượng dữ liệu lưu trữ lớn nên người lập trình cần thường xuyên bảo trì, nâng cấp hệ thống để đảm bảo an toàn, chống thất thoát thông tin do sai sót.

Auvietco.vn mong rằng trên đây là những thông tin cần thiết về Programmer. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp “thời đại mới” này. Nếu có niềm đam mê và khả năng thì đừng bỏ qua cơ hội làm một Programmer chuyên nghiệp nhé!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:49 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon