Lưu lượng là gì? 4 loại dụng cụ đo lưu lượng phổ biến

   Lưu lượng là một thuật ngữ chuyên ngành của đa lĩnh vực nhưng tuy nhiên không phải ai cũng đều hiểu đúng về nó. Vậy nên tại bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin hữu ích liên quan đến thuật ngữ để bạn có thể hiểu đúng và rõ ràng hơn.

luu luong nuoc la gi
Lưu lượng là gì?

Lưu lượng là gì?

   Lưu lượng là một đại lượng, một thông số được sử dụng để chỉ mức độ lưu thông của một dạng vật chất vật lý nào đó. Hoặc có thể hiểu đơn giản hơn đó là lưu là lưu thông và lượng là số lượng khi đó lưu lượng sẽ là sự lưu thông của một lượng chất nào đó.

Trên thực tế thuật ngữ này cũng được sử dụng rất nhiều chẳng hạn như lưu lượng dòng chảy, của chất lỏng, khí, nước, mưa,…

Lưu lượng tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh lưu lượng có nghĩa là:

 • Flow (n) Lưu lượng
 • Debit (n) Lưu lượng
 • Traffic (n) Lưu lượng

Một số cụm từ liên quan đến thuật ngữ này như

 • Volumetric flow rate = Lưu lượng dòng chảy
 • Water flow test = Lưu lượng nước

Lưu lượng đơn vị là gì?

Trong vật lý hay kỹ thuật người ta tính lưu lượng dòng chảy/ lưu lượng thể tích ( (hay chính là tốc độ chất lỏng, tốc độ thể tích) là thể tích của dòng chất lỏng trôi qua trong một đơn vị thời gian.

Trên hệ thống đo lường quốc tế SI đơn vị đo lường của thể tích được tính bằng m3/giây. Hoặc có thể tính theo đơn vị khác nữa là cm3/phút tiêu chuẩn.

Ngoài 2 đơn vị trên chúng ta còn có thể tính theo đơn vị là m3/ giờ, m3/ ngày hoặc tại Hoa Kỳ người ta còn tính lưu lượng dòng chảy thường theo đơn vị là feet mét khối trên giây hoặc là gallon/ phút.

Kí hiệu của lưu lượng là Q

Công thức tính lưu lượng

Q = A * V

Trong đó:

 • Q là lưu lượng dòng chảy
 • A là tiết diện của mặt cắt
 • V là vận tốc dòng chảy

cong thuc do luu luong

Các loại lưu lượng phổ biến

Có rất nhiều loại lưu lượng khác nhau được mọi người sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn:

Lưu lượng mưa

Đây là một cụm từ được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực dự báo thời tiết hoặc khí hậu. Ở đây thuật ngữ này có nghĩa là mật độ mưa trong từng thời điểm để con người có thể so sánh. Trên cơ sở đó có thể biết được lượng mưa như vậy là nhiều hay ít và nó chênh lệch như thế nào so với những thời điểm khác.

Lưu lượng sông

Đây là một khái niệm dùng để chỉ lượng nước chảy qua mặt cắt ngang của lòng sông tại một vị trí trong một thời điểm nhất định. Đơn vị thường được sử dụng trong đo lưu lượng sông là m3/s

Lưu lượng nước

Đây là thuật ngữ được định nghĩa là mật độ lượng chất lỏng lưu thông trên một mặt cắt trong một đơn vị thời gian. Đơn vị của nó là m3/s hoặc là lít.s. Trong cuộc sống hàng ngày thuật ngữ thường được chia thành 2 loại đó là lưu lượng sông và trong ống tròn.

Các loại dụng cụ dùng để đo lưu lượng, vận tốc của dòng chảy

Để đo lưu lượng dòng chảy người ta có thể sử dụng rất nhiều các loại thiết  bị khác nhau. Trong đó có thể kể đến như:

Lưu lượng kế

Là thiết bị không thể nào thiếu khi đo lưu lượng của chất khí, lỏng,..và trong các ngành công nghiệp dầu mỏ, khí đốt,…độ chính xác của thiết bị này rất cao nhưng nó cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như đường ống dẫn, nhiệt độ, dạng lưu chất, môi trường đo xung quanh,…

Ống pitot

Đây là một dụng cụ có giá thành rẻ và được mọi người sử dụng rộng rãi nhất trong việc đo lưu lượng chất lỏng, thậm chí có khi nó còn được sử dụng để đo tốc độ của máy bay. Cơ chế hoạt động của ống pitot đó chính là chuyển động năng dòng chảy thành năng lượng điện.

Lưu lượng kế tuabin

Đối với thiết bị này có rất nhiều những hình dáng khác nhau được sản xuất nhưng về cơ chế hoạt động của chúng cơ bản là vẫn dựa trên cùng một nguyên tắc: đó là nếu chất lỏng đi qua đường ống và tác động lên cánh của tuabin thì tuabin sẽ bắt đầu quay. lưu lượng của dòng chảy chính là tốc độ quay của tuabin.

Đồng hồ đo lưu lượng nước

Với thiết bị này lưu lượng của dòng chảy được xác định dựa trên vòng quay của các cánh quạt. Số vòng quay của các cánh quạt được tính bằng một bộ phát xung điện tử tích hợp và sau đó chuyển đổi thành thể tích, tốc độ dòng chảy. Độ chính xác của thiết bị này có thể lên tới 0.1% đối với những dải đo có tỷ lệ từ 70:1 trở đi.

dong ho do luu luong
Đồng hồ đo lưu lượng

Mẹo lựa chọn thiết bị đo lưu lượng phù hợp

Để có thể đo chính xác mọi người cần lựa chọn cho mình một loại thiết bị phù hợp với những điều kiện cá nhân cũng như mục đích sử dụng. Mà trên thị trường hiện nay lại có rất nhiều loại với mẫu mã khác nhau khiến người dùng gặp không ít khó khăn. Vậy nên để lựa chọn được thiết bị chuẩn nhất chúng tôi khuyên bạn nên dựa vào những yếu tố sau:

 • Đặc tính của chất lỏng cần phải đo chẳng hạn như dòng chảy độ nhớt hay độ đậm đặc
 • Dạng dòng chảy
 • Dải đo
 • Độ chính xác yêu cầu

Như vậy để đo được lưu lượng dòng chảy mọi người cần phải nắm được những thông tin cơ bản về bản chất của dạng chất lỏng cần đo từ đó xác định được thiết bị đo phù hợp để sử dụng sao cho kết quả đạt được là tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon